Góc nhìn: Thiếu tướng Lê Văn Cương – Chủ quyền quốc gia là tối thượng

On the net

Chủ quyền quốc gia là tối thượng

Những tuyên bố của ta là đúng lúc, thiết thực nhưng chưa đủ. Chủ quyền quốc gia là tối thượng của một dân tộc, là vĩnh cửu, là trường tồn. Không ai có quyền được mặc cả độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mình cả. Theo tôi, phải nói rõ việc làm của Trung Quốc đã vi phạm gì, vi phạm đến đâu sự độc lập của chúng ta, để cho thế giới biết chúng ta không kích động chủ nghĩa dân tộc mà là tinh thần tự tôn dân tộc.

Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an

Không để ai xâm phạm chủ quyền Việt Nam

TT – Trong ba ngày qua đã có hơn 1.000 ý kiến bạn đọc gửi về tòa soạn Tuổi Trẻ phản đối sự kiện tàu Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Chúng tôi lần lượt chọn trích đăng một số ý kiến.

Tàu hải quân Việt Nam (phải) truy đuổi hai tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép thềm lục địa phía Nam ngày 27-6-2009 – Ảnh: Lê Đức Dục

Kiên quyết đấu tranh

Nhiều ngày qua theo dõi các bài báo viết về việc “tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam”, tôi vô cùng phẫn uất.

Theo tôi, Việt Nam cần kiên quyết đấu tranh và đấu tranh một cách khôn khéo, hợp tình hợp lý để ngăn chặn, đẩy lùi các hành động tương tự của Trung Quốc. Chúng ta cũng cần quốc tế hóa các vấn đề này để nhiều nước có chung lợi ích với chúng ta cùng đấu tranh với Trung Quốc.

hoqngkhiquyen@…

Chấm dứt ngay hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam

Rất mong Nhà nước ta làm việc ngay với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên biển Đông và bồi thường thiệt hại cho Việt Nam trong vụ cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02. Đồng thời yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng công ước quốc tế về luật biển.

Nguyễn Văn Hiệp

Yêu cầu Trung Quốc chấp hành Luật biển quốc tế

Chúng ta cần củng cố chứng cứ, yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc chấp hành Luật biển quốc tế. Ngoài ra, chúng ta cần có văn bản đến các tổ chức quốc tế có liên quan về hành vi táo tợn của Trung Quốc để có sự ủng hộ và lên án mạnh mẽ hơn. Chúng ta cũng kêu gọi sự hỗ trợ toàn diện của các nước yêu chuộng hòa bình và công lý để giúp Việt Nam đảm bảo chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

N.D.C.

Đầu tư cho hải quân

Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Tôi nghĩ Nhà nước cần đầu tư mạnh cho ngành hải quân và lực lượng này phải tuần tra liên tục trên vùng biển của nước mình. Việc tuần tra của lực lượng hải quân không những để đảm bảo an ninh, an toàn cho ngư dân mà điều quan trọng hơn là khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam trên biển.

vuthi@…

Không có thiện chí

Đã nhiều lần Việt Nam nhẫn nhịn, nhân nhượng trước Trung Quốc vì tình hữu nghị láng giềng. Cũng đã nhiều lần hai bên khẳng định không nên làm căng thẳng, phức tạp thêm tình hình ở biển Đông. Tuy nhiên, sự nhân nhượng, hữu hảo của chúng ta đã không thể ngăn cản những hành động ngang ngược, táo tợn của Trung Quốc.

Sự kiện ba tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, uy hiếp và cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 chứng tỏ Trung Quốc không có thiện chí. Chúng tôi kịch liệt lên án hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc.

Và chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng Việt Nam là dân tộc yêu hòa bình nhưng lòng yêu hòa bình ấy sẽ không để bất cứ ai, quốc gia nào xâm phạm chủ quyền nước chúng tôi.

congtuphieudu03@..

Theo tuoitre

PV:  Sau phản ứng của phía Việt Nam, chúng ta cần phải làm gì để thế giới hiểu thêm về hành động ngang ngược của Trung Quốc?

Thiếu tướng Lê Văn Cương:  Những tuyên bố của ta là đúng lúc, thiết thực nhưng chưa đủ. Chủ quyền quốc gia là tối thượng của một dân tộc, là vĩnh cửu, là trường tồn. Không ai có quyền được mặc cả độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mình cả. Theo tôi, phải nói rõ việc làm của Trung Quốc đã vi phạm gì, vi phạm đến đâu sự độc lập của chúng ta, để cho thế giới biết chúng ta không kích động chủ nghĩa dân tộc mà là tinh thần tự tôn dân tộc.

Theo tôi, nhân dân Trung Quốc là những người hòa hiếu, muốn quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, nhiều nhà lãnh đạo có công xây đắp mối quan hệ Việt – Trung. Vì vậy, ta phải thông báo cho người dân Trung Quốc biết về những hành động của chính phủ họ. Phải củng cố quan hệ song phương với Trung Quốc, phải cho cộng đồng quốc tế biết. Đồng thời vừa phải mở mặt trận ngoại giao vừa phải tạo sự đồng thuận ở Việt Nam để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo nguoilaodong

Một phản hồi

  1. Tôi là một công dân Việt nam qua báo chí tôi thấy Trung quốc quá ngang ngược,nhiều người nói chúng ta phải bình tĩnh và khôn khéo điều đó tất nhiên đúng.Tuy nhiên từng người Việt nam phải hiểu Trung quốc là kẻ thù truyền kiếp của chúng ta,và nó nguy hiểm hơn cả đế quốc MỸ,không nên nghĩ viển vông về 16 chữ vàng chữ bạc gì đó .Chỉ có những kẻ bán nước mới tin vào 16 chữ vàng đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: