Chuyện lạ: Bộ ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố ngang ngược

On the net

Vị trí xảy ra tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc hôm 26/05/2011

Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa: Trung Quốc phản đối Việt Nam tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt và dầu mỏ trên biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố

Pekin, 28 tháng năm (Xinhua) – Đại diện của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa hôm nay tại đây nói rằng Trung Quốc phản đối Việt Nam tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt và dầu mỏ ở ngoài biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Trả lời yêu cầu của các phóng viên bình luận về các phát ngôn của phía Việt Nam rằng các tàu của Trung Quốc để kiểm soát vùng biển của Trung Quốc đã gây cản trở cho các hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt của nước này trên biển Nam-Trung Quốc, và vi phạm chủ quyền của Việt Nam, bà Chzyan Yui  nói rằng quan điểm của Trung Quốc về biển Nam-Trung Quốc là rõ ràng và trước sau như một. “Phía Việt Nam đã tiến hành các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt trên vùng biển thuộc quyền tái phán của Trung Quốc và gây thiệt hại cho các lợi ích của Trung Quốc và các quyền tài phán trên biển Nam-Trung Quốc và đi ngược lại các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước về vấn đề biển Nam-Trung Quốc. Liên quan đến vấn đề này, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối của mình”, – nhà ngoại giao Trung Quốc giải thích.

Các biện pháp do các cơ quan hữu quan của Trung Quốc áp dụng là các hành động bình thường trên vùng biển do Trung Quốc kiểm soát”, – bà Chzyan Yui tiếp tục.

“Trung Quốc trước sau như một  bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển Nam-Trung Quốc, sẵn sàng cùng với các bên liên quan cố gắng tìm kiếm các giải pháp để giải quyết phù hợp các vấn đề tranh cãi và với tất cả sự nghiêm túc thực hiện “Tuyên bố hành động của các bên trên biển Nam-Trung Quốc” vì các mục đích củng cố thực sự ổn định trên biển Nam-Trung Quốc.-

Theo blog Kichbu

Reuters trích Thông tấn xã Việt Nam cho biết, vào khoảng 5 giờ sáng ngày thứ Năm 26/5 ( 22 giờ quốc tế thứ Tư 25/5), qua radar, tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 phát hiện có ba tàu Trung Quốc đang tiến gần. Khoảng một tiếng đồng hồ sau đó, ba chiếc tàu này cố tình chạy vào khu vực chiếc tàu Việt Nam đang làm việc, cắt đứt dây cáp mà tàu đang sử dụng, rồi khoảng ba giờ sau mới rời hiện trường.

Theo Reuters, Bắc Kinh muốn quy lỗi của vụ việc trên cho phía Việt Nam. Bản tin của Tân Hoa Xã phát đi ngày 28/5 mang tựa đề: “Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao: Trung Quốc phản đối việc Việt Nam thăm dò dầu khí tại vùng biển thuộc quyền pháp lý của Trung Quốc”. Hãng tin Anh trích tuyên bố của phát ngôn viên bộ này, bà Khương Du, như sau : “Lập trường của Trung Quốc về Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi phản đối các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam, vì tổn hại đến lợi ích và quyền lợi pháp lý của Trung Quốc tại Biển Đông, và vi phạm thỏa thuận chung mà hai nước đã đạt được trên vấn đề này”.

Trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du nói rằng : “ Những việc mà các cơ quan hữu quan của Trung Quốc thực hiện là hoàn toàn tuân thủ luật biển, và các hoạt động giám sát trên vùng biển thuộc chủ quyền pháp lý của Trung Quốc”… “Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp”.

Theo Reuters

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: