Tin cập nhật: Bà Giàng Thị Hoa – Không dùng quân đội trong vụ Mường Nhé, Điện Biên

On the net

Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện cho UBND tỉnh Điện Biên trả lời phóng viên báo nước ngoài thường trú tại Việt Nam, vào chiều 26/5/2011.  

Trong hai ngày 26 và 27/5/2011, phóng viên các hãng thông tấn nước ngoài như: AFP (Pháp), Reuters (Anh), Kyodo News, NHK (Nhật Bản), Tân Hoa xã (Trung Quốc) và một số cơ quan báo chí trong nước như: Truyền hình Việt Nam (VTV4), báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao),… đã lên Điện Biên để tìm hiểu thực trạng vụ việc gây mất trật tự xã hội tại huyện Mường Nhé (Điện Biên) như báo chí đã loan tin hồi đầu tháng 5/2011.

Không sử dụng quân đội để giải quyết vụ việc ở Mường Nhé

Đó là một trong những trả lời của bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện cho UBND tỉnh Điện Biên trả lời phóng viên báo nước ngoài thường trú tại Việt Nam, vào chiều 26/5/2011.

Như chúng ta đã biết, trong khoảng một tháng qua sự việc xảy ra tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, được coi như một tâm điểm trên rất nhiều kênh thông tin đại chúng. Không ít kênh thông tin nước ngoài đưa tin không đúng sự thật khiến nhân dân lo lắng, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Do vậy, iên tục từ đầu tháng 5 trở lại đây, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh Điện Biên thường xuyên cập nhật thông tin từ Huổi Khon một cách khách quan, chính xác.

Để các phóng viên nước ngoài nắm được tình hình Mường Nhé, trước khi thâm nhập thực tế địa bàn (27/5/2011, các đoàn sẽ vào Nậm Kè), bà Giàng Thị Hoa khái quát diễn biến sự việc, cách giải quyết vấn đề của chính quyền địa phương cũng như những ảnh hưởng từ sự việc đến đời sống người dân trên địa bàn Mường Nhé nói chung, người dân di cư từ nơi khác đến trong vụ tụ tập đông người ở Huổi Khon nói riêng.

Xoay quanh những nội dung thông tin sự việc Mường Nhé, phóng viên nước ngoài đặt câu hỏi tập trung vào những giải pháp mà chính quyền địa phương đã sử dụng; đời sống thực tại của người dân trên địa bàn; quân đội có đóng vai trò gì trong giải quyết vụ việc ở Mường Nhé hay không…? Như những thông tin đã cung cấp với các đoàn nhà báo nước ngoài, thêm một lần nữa (tại buổi làm việc) bà Giàng Thị Hoa khẳng định: vụ việc ở Mường Nhé là do kẻ xấu xúi giục; Điện Biên đã giải quyết bằng biện pháp tuyên truyền, vận động chứ không sử dụng công an, quân đội như một vài báo đã đưa tin.

Các nhà báo của các hãng thông tấn nước ngoài và cơ quan báo chí trong nước cũng đã đến làm việc với chính quyền huyện Mường Nhé và xã Nậm Kè, huyện Mường nhé; đồng thời trực tiếp đến bản Huổi Khon, nơi người dân tụ tập từ 30/4/2011 đến 01/5/2011 để nắm rõ hơn tình hình thực tế. Khi được các nhà báo hỏi về vụ việc vừa qua, ông Giàng A Kỷ, Bà Vàng Thị Páo ở Bản Huổi Khon và một số người khác đều khẳng định, việc làm của những kẻ cầm đầu vừa qua là sai và trái với pháp luật, lừa mị dân, gây cho người dân thêm khó khăn trong cuộc sống. Đề nghị chính quyền nghiêm trị những phần tử này và có sự thông cảm về sự ngộ nhận của người dân, tiếp tục tạo điều kiện tốt hơn cho nhân dân yên ổn làm ăn, sinh sống.

Phóng viên hãng Reuters và Tân Hoa xã phỏng vấn ông Giàng A Kỷ về các vấn đề có liên quan

Là trưởng đại diện hãng Tân Hoa Xã tại Việt Nam, ông Lý Kình cho biết: “Có nhiều kênh thông tin về vụ việc ở Mường Nhé, nhưng quan điểm của Tân Hoa Xã là chỉ tiếp nhận cũng như đăng tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam. Bởi vậy, đến thời điểm này, Tân Hoa Xã chưa hề đăng tải thông tin gì về vụ việc Mường Nhé. Thực hư vấn đề, chỉ sau khi Tân Hoa Xã về xã Nậm Kè mới chính thức đăng phát nội dung mà mình thu thập được trên thực tế”.

Bên lề buổi làm việc, phóng viên một số báo nước ngoài cho biết, họ được chính quyền tỉnh Điện Biên tạo điều kiện cần thiết để tiếp cận thông tin, tiếp cận địa bàn chứ không như một số kênh thông tin cho là bị địa phương cản trở khi tác nghiệp.

Phóng viên các hãng thông tấn nước ngoài tác nghiệp tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé

Đồng thời các nhà báo cũng thấy rõ việc chính quyền huyện Mường Nhé và tỉnh Điện Biên không cản trở bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào muốn đến địa phương để tìm hiểu sự việc một cách khách quan, theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Báo Điện Biên, Đảng Cộng Sản

Nguyên nhân vụ việc tại Mường Nhé, Điện Biên

Theo đó, nguyên nhân của vụ việc gây mất an ninh trật tự tại Huổi Khon là do một nhóm người bằng thủ đoạn lừa phỉnh, mị dân đã lôi kéo, vận động, thậm chí là ép một bộ phận người dân trình độ nhận thức thấp, đời sống khó khăn tin theo thủ đoạn của chúng mà tụ tập, chờ được thế lực siêu nhiên đến ban cho cuộc sống ấm no hạnh phúc nơi miền đất hứa. Nhưng khi cuộc sống ấm no chưa có thì những ngày khổ cực trong rừng đã khiến không ít người ốm đau, đói khổ. Vì đó, 1 cháu bé đã bị chết. Cũng vì tin lời kẻ xấu, không ít người dân tộc Mông từ các nơi khác đã bán nhà cửa, ruộng nương đổ về Mường Nhé, để rồi, khi trở về thành người trắng tay.

Để giải quyết sự việc, các đoàn thể, chính quyền huyện Mường Nhé đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân trở về nơi ở cũ. Đồng thời, chính quyền huyện Mường Nhé đã hỗ trợ tiền, lương thực cho người dân địa phương và những người từ nơi khác đến. Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ sau một thời gian ngắn vụ việc ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé đã được giải quyết dứt điểm; người dân đã về nhà và ổn định cuộc sống.

Theo Baodienbienphu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: