Tin mới: Tổng kinh phí cho bầu cử quốc hội vượt con số 1000 tỷ đồng

On the net

1.031 tỉ đồng

Đó là số kinh phí Bộ Tài chính đã cấp để phục vụ bầu cử.

Bầu cử đại biểu Quốc hội: Chậm nhất 29-5 báo cáo kết quả

TT – Đó là thông tin do ông Phan Văn Hùng – phó vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) – cung cấp. Ông Hùng nói thêm:

– Bộ Nội vụ đã phối hợp với các địa phương chuẩn bị mẫu giấy chứng nhận đại biểu HĐND để in 360.000 giấy cấp phát cho 63 tỉnh, TP trong cả nước sau khi kết thúc cuộc bầu cử.

Các bộ ngành hữu quan cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh, đúng thời hạn các chỉ đạo của Hội đồng bầu cử và Chính phủ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử thành công. Bộ Tài chính đã cấp tổng cộng 1.031 tỉ đồng kinh phí phục vụ bầu cử…

Theo chỉ đạo của Hội đồng bầu cử, các cơ quan hữu quan đã phối hợp chỉ đạo giải quyết kịp thời, dứt điểm các điểm nóng tại huyện Mường Nhé (Điện Biên), khu vực trường bắn quân đội tại TP Bắc Giang, tình trạng khiếu kiện đông người tại các cơ quan trung ương. Đến thời điểm này, tình hình các điểm trên đã cơ bản được giải quyết, đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội để chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử.

* Có bao nhiêu địa phương xin bầu cử sớm và muộn hơn thời gian 22-5, công tác bầu cử ở những điểm này diễn ra thế nào, thưa ông?

– Hội đồng bầu cử đã ban hành 14 nghị quyết cho phép bầu cử sớm ở một số khu vực tại các tỉnh thành sau: Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Lai Châu, Hải Phòng, Hậu Giang, Bình Định, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Sở dĩ một số địa điểm được bầu cử sớm là do đặc thù về giao thông đi lại khó khăn như tại các giàn khoan dầu khí, các tàu hải quân công tác trên biển, ngư dân đánh bắt xa bờ và quân dân tại các quần đảo Trường Sa, Bạch Long Vĩ… Theo báo cáo của các địa phương, việc tổ chức bầu cử sớm đã được tiến hành chu đáo, đúng trình tự. Ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã kịp thời gửi cấp có thẩm quyền chuẩn bị tổng hợp kết quả chung của cuộc bầu cử.

Riêng xã Pa Mu, huyện Than Uyên (Lai Châu) được Hội đồng bầu cử cho phép tổ chức bầu cử đại biểu HĐND xã chậm sáu tháng (sẽ bầu cử vào ngày 27-11). Lý do khách quan là người dân xã này phải tạm thời tái định cư để xây dựng công trình thủy điện Huổi Quảng và Bản Chát, hiện cơ sở hạ tầng của xã đang được xây dựng để đưa dân trở lại. Tuy nhiên, các công dân xã Pa Mu vẫn thực hiện quyền bầu cử của mình tại các xã khác nơi họ đang tạm thời cư trú.

* Việc kiểm phiếu diễn ra thế nào và bao giờ công bố kết quả bầu cử?

– Theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Hội đồng bầu cử, khi đã hết giờ bỏ phiếu tổ bầu cử mới mở hòm phiếu (bắt đầu từ 7 giờ và kết thúc lúc 19 giờ), không vì chạy theo thành tích mà mở hòm phiếu sớm. Trong trường hợp đã hết giờ bỏ phiếu, nếu vẫn còn cử tri tại phòng bỏ phiếu mà chưa kịp bỏ phiếu thì chỉ sau khi số cử tri này bỏ phiếu xong, tổ bầu cử mới được tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu. Khi kết thúc bỏ phiếu, việc kiểm phiếu phải được tiến hành tại phòng bỏ phiếu với thời gian liên tục, không gián đoạn. Lúc mở hòm phiếu phải có sự chứng kiến của hai đại diện cử tri không phải là ứng cử viên của kỳ bầu cử này.

Chậm nhất là ba ngày kể từ ngày bầu cử, nghĩa là ngày 25-5, tổ bầu cử phải lập biên bản kiểm phiếu gửi cho ban bầu cử. Về thời gian công bố kết quả, chậm nhất ngày 27-5 phải công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 29-5 với đại biểu HĐND cấp huyện ở miền xuôi; 1-6 với đại biểu HĐND các huyện miền núi, hải đảo và HĐND các tỉnh thành đồng bằng; với các tỉnh miền núi, kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh phải công bố chậm nhất vào ngày 6-6.

Với bầu cử đại biểu Quốc hội, chậm nhất ngày 29-5 Ủy ban bầu cử phải nộp biên bản xác định kết quả bầu cử ở địa phương cho Hội đồng bầu cử. Căn cứ vào biên bản này, Hội đồng bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Theo tuoitre

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: