Tin mới: Bầu cử ở Việt Nam qua góc nhìn báo chí phương tây

On the net

Một phụ nữ đi bộ qua tấm pano tuyên truyền về ngày bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam. Ảnh: AFP.

Hàng loạt những tờ báo lớn như Bloomberg, AFP và Financial Times… đều có bài viết về sự kiện này.

Bầu cử ở Việt Nam qua con mắt báo chí quốc tế

(VnMedia) – Cuộc bầu cử được xem là “sự kiện chính trị trọng đại” của Việt Nam ngày hôm nay (22/5) đã thu hút sự chú ý lớn của báo chí thế giới. Hàng loạt những tờ báo lớn như Bloomberg, AFP và Financial Times… đều có bài viết về sự kiện này.

Tờ AFP đã đưa tin khá chi tiết về cuộc bầu cử ở Việt Nam. Mở đầu bài viết, tờ báo này đã viết, hôm nay, hơn 60 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu để bầu ra 500 thành viên Quốc hội – một lực lượng mà tờ báo này nhận định là đang ngày càng trở nên thẳng thắn hơn.

Các cử tri đã đi bỏ phiếu từ rất sớm ngay sau khi các điểm bỏ phiếu được mở cửa lúc 7h sáng. Báo chí Việt Nam ngày hôm nay tràn ngập các thông tin về ngày hội bầu cử.

“Mọi người đều hồ hởi, vui mừng và chờ đợi cuộc bầu cử”, AFP trích lời một cử tri cho biết. Trong khi đó, một cử tri khác kêu gọi mọi người hãy lựa chọn đại biểu Quốc hội một cách khôn ngoan.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết, cuộc bầu cử năm nay là một “sự kiện chính trị lớn của nhân dân Việt Nam “.

AFP mượn lời ông John Hendra, trưởng phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, để nhận xét về cuộc bầu cử ở Việt Nam. Theo ông Hendra, Quốc hội Việt Nam đang thể hiện vai trò ngày càng tốt hơn trong việc đảm bảo trách nhiệm của chính phủ. Quốc hội cũng đã bắt đầu có những thử nghiệm quan trọng về việc lấy ý kiến của công chúng đối với các dự luật.

“Tôi nghĩ rằng trong hai năm qua chúng ta đã thấy một Quốc hội ngày càng khẳng định mình hơn”, ông Hendra khẳng định.

Tờ Bloomberg đã đưa tin về cuộc bầu cử Việt Nam trong đó nhắc đến việc ngoài các ứng cử viên được lựa chọn đã có nhiều ứng cử viên tự ứng cử. Một trong những cái tên được tờ Bloomberg nói đến là doanh nhân Đặng Thành Tâm – Chủ tịch tập đoàn phát triển Kinh Bắc và là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Quốc hội năm ngoái đã bác bỏ dự án xây dựng đường cao tốc trị giá lên tới 56 tỉ USD. Theo Bloomberg, đây là một dấu hiệu cho thấy Quốc hội ngày càng độc lập và thẳng thắn hơn.

Tờ Bloomberg đã không quên ca ngợi sự ổn định về mặt chính trị của Việt Nam. Tờ báo này trích nhận xét của Moody’s cho biết, sự ổn định về mặt chính trị của Việt Nam là kết quả của đất nước ngày càng giàu hơn, triển vọng việc làm tốt hơn và nền kinh tế ngày càng mở hơn.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức cao, đạt bình quân 7% hàng năm trong suốt một thập kỷ qua. Thu nhập đầu người đã tăng gấp 4 lần kể từ giữa những năm 1990 đến nay.

Ngoài AFP và Bloomberg, tờ Financial Times (FT) đăng hẳn một bài viết dài về cuộc bầu cử ngày hôm nay ở Việt Nam. FT đã mở đầu bài viết của mình bằng việc nói đến một trong những ứng cử viên tự ứng cử là ông Nguyễn Quang Huân – một doanh nhân Hà Nội 47 tuổi.

“Khi ông Huân nói ý định tranh cử, một số bạn bè đã bảo ông điên. Tuy nhiên, bất chấp phản ứng họ, ông Huân quyết định tự ứng cử bởi ông đã được khích lệ bởi thực tế là mức độ độc lập cao chưa từng thấy được thể hiện trong Quốc hội Việt Nam trong 4 năm qua. Các đại biểu của dân đã bác bỏ một số đề xuất của chính phủ và tỏ ra quyết liệt trong những phiên chất vấn các bộ trưởng”, tờ FT đã viết như vậy.

Theo FT, ông Huân là một trong số hơn chục doanh nhân ứng cử vào Quốc hội, trong đó có người giàu nhất Việt Nam – ông Đặng Thành Tâm và một nữ doanh nhân thành đạt khác – bà Đặng Thị Hoàng Yến. Tờ FT nhấn mạnh đến xu hướng giới lãnh đạo Việt Nam ngày càng chú ý hơn đến các doanh nhân trong một nỗ lực nhằm ổn định và phát triển nền kinh tế.

Ông Phùng Anh Tuấn, một luật sư và là một thành viên lãnh đạo của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồi Chí Minh, cho biết, ông tin đất nước sẽ có lợi nếu có thêm nhiều doanh nhân tham gia vào Quốc hội.

Có khoảng 827 ứng cử viên với 86% là thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tham gia cạnh tranh để giành 500 ghế trong Quốc hội. Hầu hết các ứng cử viên là được các tổ chức trung ương và địa phương giới thiệu. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ứng cử viên tự ứng cử.

Tờ FT nhận xét, cuộc bầu cử Việt Nam ngày càng có tính cạnh tranh cao hơn.

Theo vnmedia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: