Tài liệu: Âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ

On the net

1 – Diễn biến hòa bình:

“DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” là một chiến lược phá hoại các nước xã hội chủ nghĩa của các thế lực thù địch. Nó được tiến hành theo kiểu thẩm thấu dần dần trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội… và khi cần thiết thì kết hợp với bạo loạn lật đổ làm tan rã các nước xã hội chủ nghĩa. Nó dùng mọi âm mưu thủ đoạn tinh vi, trắng trợn tạo nên những nhân tố tác động từ bên trong và bên ngoài nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội mà không cần chiến tranh.

Ngay sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, những kẻ hôm trước còn là đồng minh chống phát xít đã ngay lập tức quay lại hô hào “ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản”, “ngăn chặn hiểm họa đỏ”. Chúng thực hiện chiến lược ngăn chặn những ảnh hưởng của hệ thống xã hội chủ nghĩa sang các nước phương Tây. Lúc đầu chỉ là một quan điểm chỉ đạo nằm trong chính sách đối ngoại, sau dần dần trở thành chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với các nước xã hội chủ nghĩa.

Năm 1947, chúng thành lập bộ phận nghiên cứu các biện pháp hòa bình chống chủ nghĩa xã hội, đưa ra chủ trương khuyến khích các lực lượng trỗi dậy lật đổ các nước xã hội chủ nghĩa. Chúng cho rằng cần khuyến khích và sử dụng chính những người dân ở các nước xã hội chủ nghĩa để lật đổ, thủ tiêu chế độ cộng sản, xóa bỏ hệ thống xã hội chủ nghĩa. Bằng các chính sách về kinh tế, chính trị và ngoại giao để biến đổi các nước xã hội chủ nghĩa thành các nước tư bản chủ nghĩa. Năm 1957, chúng đưa ra luận điểm: các nước phương Tây cần xây dựng quan hệ với phe xã hội chủ nghĩa một cách rộng khắp, tỉnh táo và hòa bình để truyền bá tư tưởng “tự do” và thông qua phim ảnh, băng ghi âm, truyền bá lối sống phương Tây, và phải đặc biệt chú ý thông qua cuộc “cách mạng văn hóa” để làm tan rã tư tưởng trong các nước xã hội chủ nghĩa.

Những nhà chống cộng liên tiếp cho ra các cuốn sách xung quanh chiến lược “diễn biến hòa bình” như : “Cuộc chiến tranh chính nghĩa” (1980); “Các nhà lãnh đạo” (1982); “Hòa bình chân chính” (1984); “1999 – chiến thắng không cần chiến tranh” (1988); “Chớp thời cơ – những thách thức đối Mỹ trong thế giới một siêu cường” (1991).

Tác giả của các cuốn sách đó tập trung vào những vấn đề tư tưởng chính / trong quá trình tác động diễn / trị biến hòa bình đối với các nước xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt là sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu, họ đã kêu gọi chớp lấy thời cơ, tăng cường thực hiện “diễn biến hòa bình” đối với các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, nhanh chóng xóa sổ chủ nghĩa cộng sản trên phạm vi toàn thế giới. Năm 1988, trước hạn chế và thất bại của “chiến lược ngăn chặn; các thế lực chống chủ nghĩa xã hội đã đưa ra “chiến lược vượt trên ngăn chặn” với nội dung chủ yếu là chuyển từ phòng thủ sang tích cực tấn công, xích lại gần các nước xã hội chủ nghĩa, thực hiện “thẩm thấu hòa bình”, đi đến xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước này. Chúng chủ trương tiến hành “một cuộc chiến tranh thế giới mới không có đại bác” để thủ tiêu chủ nghĩa xã hội, mở ra một thế giới mới định hướng theo nền văn minh phương Tây.

Chiến lược “diễn biến hòa bình” có những đặc điểm sau :

– Đánh bại chủ nghĩa xã hội bằng phương pháp hòa bình, không cần chiến tranh. Nó là cuộc chiến tranh không có khói súng.

– Cuộc chiến này chủ yếu sử dụng lực lượng gián tiếp thông qua con người, lực lượng và phương tiện của chính đối phương, sử dụng các công cụ ngoại giao, kinh tế, văn hóa – tư tưởng để làm thay đổi chế độ chính trị, khi cần thiết mới dùng sức mạnh quân sự – phương tiện răn đe đối phương.

– Nó mang tính toàn cầu, được triển khai trên qui mô lớn và rộng khắp, tiến hành “gặm nhắm”, không vội vã, có trọng tâm trọng điểm.

– Nó tạo dựng ngọn cờ, tập hợp lực lượng ngay trong lòng nước xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt chú ý mua chuộc, lôi kéo những người có chức vụ cao trong Đảng và Nhà nước, những văn nghệ sĩ, trí thức có uy tín, những người có tư tưởng dao động, nhận thức lệch lạc hoặc bất mãn với chế độ.

2- Bạo loạn lật đổ:

“BẠO LOẠN LẬT ĐỔ” là hành động bạo lực của những lực lượng phản động nhằm lật đổ chính quyền, không kể ở cơ sở hay ở trung ương.

Mục đích của kẻ gây bạo loạn là nhằm thay thế chế độ hiện hành bằng một chế độ khác. Đó là hành động có tính toán kỹ càng, có mục tiêu kế hoạch và các bước cụ thể. Khi tiến hành bạo loạn lật đổ, có thể có những người bị kích động, lôi kéo một cách vô thức, song kẻ cầm đầu bạo loạn bao giờ cũng có chủ đích lật đổ chính quyền.

Các thế lực thù địch trong khi sử dụng các phương thức chống phá, không bao giờ từ bỏ phương thức bạo loạn lật đổ khi cần thiết. Những yếu tố bạo loạn lật đổ thường bao gồm:

– Bọn cầm đầu bạo loạn lật đổ liên kết với các thế lực phản động bên ngoài. Kẻ cầm đầu không nhất thiết phải có mặt trong các cuộc nổi dậy, song nó nắm rất chắc và chỉ huy chặt chẽ mọi hoạt động bạo loạn.

– Tổ chức tập hợp lực lượng nòng cốt đóng vai trò hạt nhân kích động, như một thứ kim hỏa chọc vào ngòi nổ làm cho thuốc đạn bùng cháy, gây thành hành động rộng rãi của số đông những người tham gia. Lực lượng bị kích động được chuẩn bị trước, thường là số người bất mãn, nhẹ dạ.

– Đã là bạo loạn, nhất thiết phải có sức mạnh vũ lực, có vũ khí hoặc hung khí, có lực lượng sử dụng nó. Sử dụng ở đâu, quy mô như thế nào, là tùy thuộc vào diễn biến và cách đối phó của đối phương. Ngoài mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ hành động đã vạch trước, bọn bạo loạn lật đổ bao giờ cũng có các phương án xử trí các tình huống khác nhau nảy sinh.

Trong tình hình hiện nay, những đối tượng có thể gây bạo loạn lật đổ thường là những người có thâm thù với cách mạng, với nhân dân, trước sau không chấp nhận chế độ mới; những kẻ có tay sai cho các thế lực thù địch; những kẻ thoái hóa biến chất đã bị cách mạng loại bỏ…

Tình trạng khủng hoảng kinh tế – xã hội trầm trọng, tệ tham nhũng, buôn lậu và các hiện tượng tiêu cực khác kéo dài và nghiêm trọng, trật tự trị an không đảm bảo, xã hội không ổn định, đời sống nhân dân khó khăn … là những cơ hội tốt để các thế lực thù địch lợi dụng gây bạo loạn lật đổ.

Vì vậy, việc ổn định và củng cố bên trong, làm yên lòng dân, ngăn chặn sự thâm nhập và tiến công từ bên ngoài, là yếu tố cơ bản nhất để diệt trừ bạo loạn lật đổ.

Sưu tầm net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: