Tin cập nhật: VDB Đắk Lắk – Lừa hơn 1000 tỷ đồng tại Ngân hàng phát triển Việt Nam

On the net

Khởi tố hai nữ giám đốc lừa ngân hàng hơn 1.000 tỉ đồng

Ngày 13.5, Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà Cao Bạch Mai, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Minh Nhật và bà Trần Thị Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân (đều nằm trên địa bàn P.Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ năm 2009 cho đến khi vụ việc bị phát hiện, bà Mai và bà Xuân đã làm giả hàng loạt hợp đồng mua bán hàng hóa với một số đối tác nước ngoài để làm tài sản thế chấp vay hơn 1.000 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (chi nhánh Đắk Lắk – Đắk Nông).

Ngoài việc được nhiều cán bộ ngân hàng và một số người nước ngoài tiếp tay, các hợp đồng mua bán hàng hóa giả mạo của bà Mai và bà Xuân còn được một ngân hàng ở TP.HCM bảo lãnh. Cụ thể, ngân hàng này đã làm hợp đồng cam kết trả nợ thay nếu như bà Mai và bà Xuân bội tín hoặc không còn khả năng trả nợ. Nhờ đó, khi bà Mai và bà Xuân dùng các hợp đồng giả để thế chấp vay tiền, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã tin tưởng và chấp thuận cho giải ngân.

Tuy nhiên, sau khi vay được tiền, bà Mai và bà Xuân lại không thực hiện cam kết trả lãi và khi đến thời hạn trả gốc, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng không liên lạc được với họ. Từ đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã xác minh lại chứng từ, hồ sơ vay vốn và phát hiện là giả mạo, nên đã tố cáo với cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ lừa đảo này, công an đang mở rộng điều tra một số người liên quan, trong đó có một nữ giám đốc doanh nghiệp.

Theo thanhnien

Bắt tạm giam 3 đối tượng lừa ngân hàng hơn 1000 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Ngày 19/5, nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, liên quan đến vụ “Làm giả hợp đồng xuất khẩu hàng hóa để lừa vay ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng”, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt tạm giam ba đối tượng: Cao Bạch Mai – Giám đốc Cty TNHH TMDV Minh Nhật (địa chỉ tại huyện Cư Jút, Đắk Nông); Trần Thị Xuân – Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân và bà Nguyễn Thị Loan – Giám đốc Công ty TNHH Phát Long (cả hai có địa chỉ tại Phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Theo điều tra ban đầu cho thấy, thời gian từ năm 2009 đến giữa 2011, cả ba đối tượng trên đã cấu kết với nhau làm giả một số hợp đồng xuất khẩu hàng hóa với các đối tác người nước ngoài, sau đó mang đi thế chấp ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đắk Lắk – Đắk Nông để vay ưu đãi hơn 1.000 tỷ đồng.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao Ngân hàng Phát triển Việt Nam lại cho các tư nhân vay khi không đủ điều kiện theo quy định. Sau khi vay được tiền, ba đối tượng trên đã dùng số tiền này để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và chi tiêu cá nhân. Khi đến thời hạn trả gốc và lãi cho ngân hàng thì cả ba đều thoái thác trách nhiệm và có ý định bỏ trốn.

Theo nguồn tin riêng của PV thì, sở dĩ các đối tượng có thể dễ dàng vay được số tiền lớn như trên là do được một ngân hàng ở TP HCM đứng ra bảo lãnh trả nợ thay.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng đang tiến hành làm rõ những hành vi sai phạm của một số cán bộ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk – Đắk Nông, đây chính là những người giúp sức đắc lực cho hành vi lừa đảo của ba đối tượng.

Trước đó, Ngân hàng NNVN cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Việt Hùng – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk – Đắk Nông để phục vụ công tác điều tra của cơ quan Công an.

Việt Thành

Theo CAND

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: