Chuyện lạ: Tài năng và đắc dụng – Sách NXB Chính trị Quốc Gia gây nhiều tranh cãi

On the net

Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên

Tin liên quan:

Nhóm biên soạn tùy tiện chọn “người hùng” Trung Nguyên

LTS: Sau khi thông tin ông chủ café Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ được xếp chung với các bậc vĩ nhân trong cuốn sách “Tài năng và Đắc dụng” của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất hiện trên báo chí, độc giả đã gửi tới Bee ý kiến của mình. Để rộng đường dư luận, Bee xin đăng tải các ý kiến trên. Những ý kiến trên không thể hiện quan điểm của tòa soạn.

Độc giả Trịnh Minh Anh (không rõ địa chỉ): Bất ngờ, choáng

Tôi thật sự bất ngờ, choáng về chuyện này.  Bởi lẽ xét về đóng góp cho nhà nước, theo báo chí, Tập đoàn của ông Nguyên Vũ này xếp hạng nộp thuế thu nhập các năm khá khiêm tốn, năm 2007, 2008,2009 đứng thứ 159/200, năm 2010 đứng thứ 581/1000. Ông ta làm Tổng GĐ Tập đoàn nhưng nào phải đã nổi tiếng gì. Chưa nói hiệu quả kinh doanh nộp thuế là vậy nhưng hiệu quả xã hội doanh nghiệp này thế nào? Ngành chức năng kiểm tra mọi mặt kỹ càng chưa?


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – CT Tập đoàn Trung Nguyên (ảnh website Trung Nguyên)
 

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia (Sự Thật) là một địa chỉ xuất bản uy tín cho ra đời cuốn sách liên quan đến việc đánh giá, tuyển chọn, tôn vinh những vĩ nhân của dân tộc trên các lĩnh vực trong đó chọn xếp ông Đặng Lê Nguyên Vũ bên những anh hùng dân tộc, nhà văn hoá lớn như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh… liệu có tuỳ tiện?

Nếu làm công trình này phải cần có hẳn một Hội đồng Quốc gia, phải có tiêu chí tuyển chọn khoa học rõ ràng, phải qua nhiều bước thẩm định nghiêm túc mới đúng.

Độc giả Lê Anh Tuấn, Quảng Ngãi: Chọn “người hùng” thì phải có tiêu chí

Tôi không biết có chuyện doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ tác động gì để tên mình được đặt bên cạnh các vĩ nhân hay không? Từ trước tới giờ, việc doanh nhân họ Đặng này được biết tới nhiều đều do sự “nhắc tới nhiều” của truyền thông Việt Nam. Vậy cuốn sách này “xếp” các nhân vật có dựa theo bảng tiêu chí rõ ràng không?

Nếu để tôi chọn một doanh nhân VN trong thời đại Hồ Chí Minh có đóng góp nhiều cho đất nước, cho cộng đồng, có thể tôi sẽ chọn nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện, người đã cống hiến gần hết tài sản của mình cho Chính phủ cụ Hồ.

Và còn có  biết bao doanh nhân nữa, họ đã âm thầm cống hiến, âm thầm hi sinh để làm lợi cho dân tộc. Nếu là NXB làm riêng cuốn sách vĩ nhân của các thời đại trước thì không sao vì các nhân vật được chọn dẫu sau cũng được thử thách qua dư luận nhiều thời đại.

Nhưng còn chọn “người hùng” thời nay thì phải có bảng xếp hạng, tiêu chí chọn rõ ràng và phải có nhóm bình chọn có uy tín và được kiểm chứng bởi “bộ đếm” của công chúng ví dụ như bình chọn trên mạng.

Độc giả Hùng Phong, Hà Nội: Xếp Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vĩ nhân chỉ là quan điểm của tác giả

Việc xếp ông Vũ đứng chung với các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, theo tôi đó chỉ là quan điểm cá nhân của các tác giả, chứ không phải là sự thừa nhận của đông đảo xã hội.

Cuốn sách là 1 công trình của cá nhân, nội dung thể hiện quan điểm cá nhân của người viết/biên soạn ra, do đó người đọc có những ý kiến khác nhau về việc lựa chọn, sắp xếp các nhân vật là hoàn toàn bình thường; cũng giống như một tác giả người Trung Quốc biên soạn cuốn sách về các danh tướng thế giới (phần đông trong đó la các tướng Trung Quốc, có người vai trò và tiếng tăm hầu như chỉ có người Trung Quốc biết mà thôi). Không có nghĩa tên cuốn sách như vậy mà nội dung của nó đó được sự công nhận.

Do đó, 2 tác giả cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” xếp ông Vũ đứng chung danh sách với các danh nhân, đó là nhìn nhận cá nhân của họ. Vấn đề ở đây là, nếu đặt tiêu chí thế nào là tài năng và đóng góp của họ đối với xã hội ở mức độ nào để lập danh sách như vậy thì xét ra, đưa ông Vũ vào có xứng đáng hay không?

Những nhân vật mà các tác giả đưa vào cuốn sách hầu hết đều là các nhân vật lớn, vai trò, tầm ảnh hưởng không chỉ ở trong phạm vi 1 ngành, 1 quốc gia mà có tầm ảnh hưởng rộng; một số người tuy vai trò không lớn bằng nhưng tư tưởng, hành động của họ tạo những dấu ấn đáng nhớ, thậm chí có tính bước ngoặt cho 1 giai đoạn nhất định.

Vì vậy, nếu đưa tên ông Vũ trong một cuốn sách với các nhân vật VN thời hiện đại, nhất là giai đoạn Đổi Mới đến nay sẽ hợp hơn là xếp chung danh sách với các nhân vật danh tiếng. Ở một mức nào đó, những đóng góp của ông Vũ cho xã hội hay sự ảnh hưởng của ông chưa đạt đến mức có thể so sánh với các nhân vật khác được.

PV (tổng hợp)

Theo bee.net

Không đồng ý với tác giả bài báo Sách về nhân tài – Choáng!

Trong bài viết Sách về nhân tài – Choáng! của tác giả Minh An trên báo SGGP, có mấy điểm tôi không đồng ý .

Thứ nhất, về chi tiết, “Theo đó, 10 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam được nhóm tác giả lựa chọn đề cập và nghiên cứu trong cuốn này: Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Đào Duy Từ, Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo, quản lý), Lê Quý Đôn, Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trường Tộ, Bạch Thái Bưởi và… Đặng Lê Nguyên Vũ (lĩnh vực kinh tế, kinh doanh).

Tuy nhiên, ngay sau đó dư luận quá băn khoăn về việc Nhóm tác giả công trình này xếp Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên hiện nay – ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) chung với các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử!”.

Đấy là những suy diễn của tác giả Minh An. Trong cuốn sách này, không chi tiết nào nói lên việc đó cả. Chúng tôi không dại gì làm cái việc xếp ai đó ngang với các nhân tài lịch sử. Không ai đủ quyền và năng lực làm điều đó. Thực tế là chúng tôi đã không làm như vậy.

Trong phần tổng luận của cuốn sách chúng tôi nói rất rõ: “Phải nói ngay rằng 14 trường hợp nhân tài được lựa chọn để nghiên cứu và trình bày ở đây không nhất thiết là những nhân tài xuất chúng tiêu biểu nhất của Việt Nam và thế giới”.

Thứ hai về chi tiết: “Một công trình khoa học lịch sử do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành tôn vinh doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ chung với các bậc vĩ nhân, những nhân vật có giá trị trường tồn trong lịch sử mà cả dân tộc đã tôn kính, tự hào từ bao đời nay đồng nghĩa với việc nhóm tác giả đã đưa ông Vũ vào ngôi đền thiêng của người VN, trong khi để đánh giá toàn diện vị trí, vai trò, sự nghiệp của một con người đối với lịch sử dân tộc, thì lại quá khập khiễng và không phải lúc! Cần nói rõ, ông Vũ là đồng tác giả của nhóm chủ biên gọi là công trình khoa học này (!?).

Chúng tôi không làm như thế. Bởi chúng tôi nghĩ, người Việt Nam có rất nhiều ngôi đền thiêng, ai coi nó thiêng thì nó thiêng. Không có ngôi đền thiêng nào thờ các nhân tài chung của cho cả nước. Trong cuốn sách này, chúng tôi không nói Đặng Lê Nguyên Vũ được đưa vào ngôi đền thiêng của người Việt Nam. Nói như tác giả là suy diễn.

Tôi chưa gặp Đặng Lê Nguyên Vũ bao giờ. Người trực tiếp liên lạc Đặng Lê Nguyên Vũ  là GS-TSKH Nguyễn Hoàng Lương. Tôi và nhóm tác giả không có ý định thông qua cuốn sách này để đánh bóng tên tuổi cho Đặng Lê Nguyên Vũ. Còn nếu có vô tình doanh nghiệp hoặc Đặng Lê Nguyên Vũ nổi tiếng thêm vì cuốn sách này thì đó là ngoài mong đợi của nhóm tác giả.

PGS-TS Phạm Hồng Tung

Đồng chủ biên của cuốn sách “Tài năng và Đắc dụng”

Theo bee.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: