Tin cập nhật: Kết luận chính thức về cái chết của ông Nguyễn Công Nhựt

On the net

Xung quanh vụ tự tử của người đàn ông tại trụ sở Công an huyện

Ngày 6/5, Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chính thức trao đổi với phóng viên Báo CAND về nguyên nhân cái chết của công dân Nguyễn Công Nhựt (30 tuổi), ngụ tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, là quản lý kho thành phẩm của Công ty Kumho Việt Nam

Sự có mặt của Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát

Sự việc bắt đầu từ Công văn số 16.CV.KTV ngày 21/4/2011 của Công ty Kumho vốn 100% của Hàn Quốc, chuyên sản xuất các loại vỏ xe ôtô, có trụ sở tại xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Theo công văn này, Công ty Kumho cử Nguyễn Công Nhựt là Trưởng khâu quản lý sản phẩm đến cơ quan điều tra Công an huyện Bến Cát để hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ về việc Công ty Kumho bị mất không rõ lý do 6.628 lốp xe ôtô trị giá trên 6 tỉ đồng. Trong thời gian anh Nhựt làm việc với cơ quan Công an thì Công ty Kumho vẫn chấm công cho anh Nhựt.

Công văn số 16.CV.KTV ngày 21/4/2011 của Công ty Kumho

Tại Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, anh Nguyễn Công Nhựt được sắp xếp ở tại phòng của Đội Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp để làm việc với cơ quan điều tra. Những ngày ở tại cơ quan Công an, được sự động viên của điều tra viên, anh Nhựt đã tường trình sự việc, viết cam kết tự nguyện ở tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương từ ngày 21 đến 30/4 để tường trình sự việc.

Quá trình ở tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Nguyễn Công Nhựt đã viết đơn tố giác tội phạm, tố cáo nhiều đối tượng, nhóm công nhân, nhân viên của Công ty Kumho móc nối với bảo vệ, lái xe của các công ty đối tác cùng các đối tượng bên ngoài xã hội tổ chức trộm cắp tài sản của Công ty Kumho một cách có hệ thống trong nhiều năm qua.

Đồng thời khai nhận trong quá trình làm việc tại Công ty Kumho, Nguyễn Công Nhựt đã 20-30 lần xuất hàng sai quy trình, như: việc xuất hàng không vào sổ sách; xuất hàng để kiểm tra chất lượng, nhưng không nhập về mà chỉ đạo cho nhân viên thuộc quyền cân đối sổ sách, giấu nhẹm chuyện thất thoát hơn 1.000 chiếc lốp ôtô trị giá trên 1 tỉ đồng. Sau khi khai nhận hành vi vi phạm của mình, tố giác các nhóm tội phạm và đường dây trộm cắp tài sản Công ty Kumho thì Nguyễn Công Nhựt không dám về công ty mà xin tiếp tục ở lại trụ sở Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bản cam kết hợp tác điều tra của ông Nguyễn Công Nhựt

Những chứng cứ khoa học chứng minh cái chết của Nguyễn Công Nhựt là tự tử

Sau khi nhận được tin Nguyễn Công Nhựt tự tử đã có nhiều nguồn dư luận khác nhau về cái chết này. Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao khẳng định, Nguyễn Công Nhựt chưa bị cơ quan điều tra triệu tập, hoặc ra quyết định tạm giữ hay giam giữ. Nguyễn Công Nhựt đến cơ quan điều tra Công an huyện Bến Cát là theo yêu cầu của Công ty Kumho để hợp tác điều tra. Tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Nguyễn Công Nhựt được tự do đi lại và viết tường trình những sự việc có liên quan đến việc thất thoát 6.628 lốp xe ôtô các loại.

Liên quan đến vụ mất trộm tại Công ty Kumho, ngày 24/4, Công an huyện Bến Cát đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can tiến hành bắt giữ Trần Hữu Quang ngụ tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và Trần Văn Bảy ngụ tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương để điều tra. Từ lời khai nhận của các đối tượng, bước đầu Công an huyện Bến Cát đã thu hồi trên 100 chiếc lốp xe bị trộm đưa đi bán tại quận Thủ Đức, quận 12, TP HCM.

Nói về nguyên nhân tử vong của Nguyễn Công Nhựt, bác sĩ pháp y Nguyễn Văn Giáp cho biết: Qua khám nghiệm hiện trường Nguyễn Công Nhựt treo cổ bằng dây cáp điện thoại để bàn; khám nghiệm tử thi, phần bên ngoài không phát hiện có sự tác động của ngoại lực; qua giải phẫu tử thi, qua xét nghiệm độc chất, vi thể cũng không phát hiện độc chất.

Bác sĩ Phan Thị Thu Lan, Trung tâm Giám định pháp y, Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định: Nguyễn Công Nhựt chết là do tự tử. Dấu vết chứng minh là vết hằn ở vùng cổ biểu hiện của một dây thắt gây nghẹt đường thở và mạch máu cấp, không hồi phục dẫn tới chết. Trả lời phóng viên xung quanh nghi vấn về việc tay, chân tử thi bầm tím? Bác sĩ pháp y cũng cho biết thêm, qua giám định vi thể: gan, não, thận, tinh hoàn không có tổn thương; bao tử, ruột không có độc tố đã loại trừ tử vong do tác động ngoại lực hoặc đầu độc.

Vấn đề trên cơ thể tụ máu gây thâm tím, từ trong chuyên môn giám định y khoa xác định đó là vết “Hoen tử thi” trong những trường hợp chết do treo cổ. Bởi vì, khi cơ thể không còn tuần hoàn máu, theo lực hút của trái đất, máu sẽ tích tụ về hướng thấp nhất của chi trên và chi dưới. Do vậy, khi anh Nhựt treo cổ tự tử, khi tắt thở tuần hoàn máu không còn hoạt động thì từ khuỷu tay đến bàn tay, từ đầu gối đến bàn chân máu tích tụ gây thâm tím là đương nhiên.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao cũng cho biết thêm, công tác giám định chữ viết theo trưng cầu giám định của cơ quan điều tra tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và Cơ quan Giám định Tư pháp Trung ương, Bộ Y tế đã có kết quả: Chữ viết, chữ ký trong thư gửi vợ; thư gửi anh Phu, anh Phú, chị Phượng; đơn tố giác tội phạm; Bản cam kết đề ngày 21/4/2011 khi đối chiếu với chữ viết của Nguyễn Công Nhựt trên sổ sách tại Công ty Kumho (bản tiếng Anh tại Công ty Kumho có đóng dấu treo và bản tiếng Việt từ lúc học phổ thông) đều do một người viết ra… Qua đó khẳng định việc anh Nhựt viết thư tuyệt mệnh là hoàn toàn có thật. Những vấn đề khác có liên quan đến vụ án, Công an tỉnh đang xác minh làm rõ để xử lý

Theo CAND

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: