Chuyện lạ: Luận điệu lừa bịp hoang đường ở Mường Nhé, Điện Biên

On the net

Kinh thánh được in bằng tiếng Hmong La tinh nói về thế lực siêu nhiên và một miền đất hứa

Người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên) chờ được lên… trời

Từ đầu năm 2010, tại địa bàn một số bản thuộc các xã: Nà Bủng, Nà Khoa, Na Cô Sa và Nậm Kè thuộc huyện Mường Nhé (Điện Biên) rộ lên những thông tin về sự xuất hiện của một thế lực siêu nhiên làm người dân hoang mang. Ở một số bản, nhiều gia đình đã bỏ bê sản xuất, tích góp lương thực, tụ tập để chờ được đón lên… giời?! Cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an đã vào cuộc để đấu tranh chống lại những luận điệu của kẻ xấu và niềm tin đã trở về…

Tảng đá bí ẩn và luận điệu hoang đường “bay lên trời”

Cơn mưa đầu mùa không lớn, nhưng cũng đủ để chiếc u oát “già” của Công an huyện Mường Nhé phải nhiều lần chết khựng và sa lầy trên con đường độc đạo dài hơn ba chục cây số từ trung tâm xã Nà Hỳ vào Nà Bủng. Thượng tá Hoàng Văn Độ, Phó trưởng Phòng An ninh xã hội, Công an tỉnh Điện Biên là người có thâm niên gắn bó với Nà Bủng từ ngày vùng đất này còn hoang sơ.

Sau khi vượt sông Nậm Pồ, anh cho biết: Từ đầu năm nay, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện một số người lén lút tụ tập ở các bản giáp biên của xã Nà Bủng, Na Cô Sa, Nậm Kè, đặc biệt là bản Nà Bủng 1, 2, 3 và bản Ngải Thầu. Xác minh được biết, đây hầu hết là những đối tượng bất mãn, tiêu cực, thường xuyên vắng nhà không rõ lý do. Sau khi tụ tập, gia đình các đối tượng này chỉ ở nhà, không lên nương lao động sản xuất, không tham gia các sinh hoạt với cộng đồng dân bản. Đi sâu tìm hiểu được biết, có hiện tượng này là do một số đối tượng tung tin lừa gạt người nhẹ dạ là sắp có người về đón bay lên… giời để đến miền “đất hứa”, đợt đầu được ấn định vào ngày 27/4 (?!).

Thượng tá Hoàng Văn Độ gặp gỡ, nói chuyện với anh Phàn A Thề, Trưởng bản Nà Bủng 1 để vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu.

“Vùng đất hứa” các đối tượng rêu rao tuyên truyền lừa bịp người dân là một nơi không làm cũng thừa ăn, người chết sống lại, người già trẻ ra, người mù sẽ sáng mắt (?!). Tuy là xuyên tạc, lừa bịp và nhảm nhí, nhưng bằng hình thức rỉ tai, truyền miệng, “đánh” vào niềm tin của một số chủ gia đình có nhận thức hạn chế, hoặc đang có tư tưởng bất mãn, tiêu cực, nên khá nhiều người ở xã Nậm Kè, Nà Bủng, Na Cô Sa…, đã tin, nghe và làm theo những xúi giục của kẻ xấu.

Trong khi chính quyền và các lực lượng chức năng đang triển khai xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân thì liên tiếp những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 ở các khu rừng gần một số bản, như: Nà Bủng 1, Ngải Thầu của xã Nà Bủng; bản Nậm Thủng của xã Na Cô Sa…, kẻ xấu đã viết khẩu hiệu bằng hai chữ quốc ngữ và chữ Mông Latinh lên các tảng đá lớn, với nội dung kêu gọi người dân đi đến những “vùng đất hứa”…

Không mắc mưu kẻ xấu

Không để người dân mắc mưu kẻ xấu, làm phức tạp và rối loạn tình hình an ninh trật tự và cuộc sống của người dân vùng ngã ba biên giới, cấp ủy, chính quyền, nòng cốt là lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Đoàn 379 (Quân khu II) đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở. Các đoàn công tác có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, làm thức tỉnh nhận thức cho những người lầm lạc, đưa họ về với phong tục tập quán.

Theo CAND

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: