Tin cập nhật: Phan Thanh Vân – Nguyên công chứng viên PCC số 2 bị bắt vì tội gì?

On the net

Khởi tố một công chứng viên cùng hai cán bộ tín dụng

(Tuổi trẻ) Ngày 26-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thanh Vân, nguyên công chứng viên Phòng công chứng số 2, về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Tấn Phú, cán bộ tín dụng Ngân hàng Nam Á chi nhánh Bình Tây (Nam A Bank Bình Tây), đồng thời có quyết định khởi tố đối với Hoàng Anh Tú (tổ trưởng kinh doanh của ngân hàng) về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo tài liệu, từ năm 2007-2009 Dương Ngọc Phượng (đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo) gom được tám giấy tờ nhà của người dân và tự ý lập hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà đất nộp cho Phan Thanh Vân để công chứng. Quá trình xét duyệt hồ sơ, Vân không trực tiếp chứng kiến các bên tham gia hợp đồng ký tên trước mặt công chứng viên theo quy định mà giao cho cán bộ nghiệp vụ Lê Hoàng Dũng làm thay.

Có được tám hợp đồng công chứng mua bán, chuyển nhượng giả mạo, bà Phượng đem nộp cho cơ quan thuế và Phòng tài nguyên – môi trường Q.8, huyện Bình Chánh và Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM để nộp thuế, trước bạ và sang tên chủ quyền giấy tờ nhà đất bất hợp pháp cho những người đứng tên giùm.

Sau đó bà Phượng cấu kết với Lê Tấn Phú thế chấp tám giấy tờ nhà đất và nhờ những người đứng tên giùm ký tám hợp đồng tín dụng, tám hợp đồng thế chấp tài sản xin vay gần 6,4 tỉ đồng. Số tiền này Phượng chiếm đoạt gần 5,9 tỉ đồng, không trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đến tháng 10-2009, vụ việc đổ bể, phía ngân hàng không thể phát mãi tài sản để thu hồi nợ vì giấy tờ nhà đất bất hợp pháp.

Cơ quan điều tra xác định trong quá trình thẩm định tài sản, Lê Tấn Phú và Hoàng Anh Tú đã không kiểm tra, phát hiện sự khác nhau giữa sáu người đứng tên trên giấy tờ và tám người đang sở hữu, sử dụng thực tế nhà đất. Khi lập các tờ trình thẩm định tài sản, Phú báo cáo kết quả thẩm định sai thực tế.

Theo Tuổi Trẻ

Thủ đoạn lừa đảo mới

(ANTĐ) – Khi được một số người thuê làm dịch vụ hợp thức giấy tờ nhà ở, Dương Ngọc Phượng, tạm trú phường 5, quận 8, TP. HCM đã mang những giấy tờ nhà đó đi công chứng, chuyển đổi thành tên mình rồi thế chấp tại ngân  hàng để vay tiền.

Ngày 12-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt tạm giam Dương Ngọc Phượng  về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 7- 2008, Dương Ngọc Phượng nhận làm dịch vụ hợp thức hoá giấy tờ nhà cho bà Phan Thị Hồng, ở số 4 đường Lê Quang Kim, phường 5, quận 8, TP.HCM.

Tin tưởng Phượng, bà Hồng đã đưa toàn bộ giấy tờ nhà của mình cho  Phượng. Sau đó, Phượng tự làm giả hợp đồng mua bán căn nhà trên rồi y mang đi công chứng để chuyển đổi bất hợp pháp chủ quyền căn nhà đó và  đem thế chấp nhà tại ngân hàng để vay tiền.

Trước đó, vào tháng 3-2008, bà Nguyễn Thị Huệ hỏi vay của Phượng 200 triệu đồng. Theo thoả thuận, bà Huệ phải giao giấy tờ căn nhà số 12Bis cư xá Bùi Minh Trực, phường 5, quận 8. TP. HCM cho Phượng thì Phượng mới cho vay tiền. Cả tin, bà Huệ đã đưa giấy tờ nhà cho Phượng.

Dương Ngọc Phượng tiếp tục làm giả hợp đồng mua bán nhà, mang công chứng chuyển đổi chủ quyền căn nhà rồi đem thế chấp tại Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Bình Tây rồi chiếm đoạt 1 tỉ đồng tiền vay.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự như trên, Dương Ngọc Phượng đã lừa đảo nhiều người khác, hiện Cơ quan điều tra còn nhận được 13 đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Dương Ngọc Phượng.

Theo thống kê bước đầu, số tiền Phượng lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Bình Tây trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra, y còn lừa đảo chiếm đoạt  3,4 tỉ đồng cùng 50 lượng vàng của một số người khác.

Tuấn Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: