Tin cập nhật: Bạo loạn tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức tỉnh Đắc Nông

On the net

Sáng 20-4-2011, đợt cưỡng chế, giải tỏa đất rừng với quy mô lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Đăk Nông đã bắt đầu tại vùng giáp ranh Đăk Nông – Bình Phước. Tuy nhiên, lực lượng liên ngành đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của hàng trăm người dân đang xâm canh trái phép trên đất rừng. Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, những tổn thất của đoàn liên ngành trong ngày đầu ra quân là rất lớn.

Hiện cơ quan chức năng bắt giữ ba người trong nhóm cầm đầu vụ bạo loạn, tiến hành lấy lời khai để truy bắt những đối tượng còn lại, sớm đem ra xử lý trước pháp luật.

Tin liên quan:

Chiến dịch giành lại rừng ở Đắc Nông: Lâm tặc phản công rầm rộ

Trong các ngày 20 – 21.4, đoàn liên ngành tỉnh Đắc Nông tiến hành giải toả đất rừng tại vùng giáp ranh Đắc Nông – Bình Phước (thuộc huyện Tuy Đức) khá suôn sẻ. Tuy nhiên, từ sáng 22.4, hơn 400 lâm tặc phản công rầm rộ, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng chức năng.

Bất ngờ phản công

Để thực hiện kế hoạch truy quét tại các tiểu khu 1521, 1525, 1537, 1538, liên ngành kiểm lâm, công an, quân đội… đã triển khai lực lượng đến văn phòng 2 của Cty TNHH một thành viên lâm nghiệp Quảng Tín (đóng tại xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức). Theo phương án được duyệt, đoàn sẽ giải toả 36 căn nhà, 91 lều lán, chặt bỏ 507ha cây trồng trái phép, thu hồi 711ha đất rừng giao trả cho Cty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý, trồng lại rừng v.v…

Chiều 20 và cả ngày 21.4, công tác giải toả  diễn ra khá thuận lợi, chỉ một vài đối tượng manh động chống đối đã bị tạm giữ. Tuy nhiên, từ đêm 21.4, hơn 400 lâm tặc từ nhiều ngả đường tiến dần vào khu vực đóng quân của đoàn liên ngành, chuẩn bị… phản công.

Khoảng 9 giờ ngày 22.4, 6 chiếc xe ủi và xe múc của đoàn liên ngành vừa từ văn phòng 2 Cty lâm nghiệp Quảng Tín tiến ra vài trăm mét thì bị hàng trăm người chặn đường, một lái xe bị chém trọng thương. Cả 6 chiếc xe bị đập tan tành. Ngoài ra, 2 xe ủi khác cũng gặp nạn trong rừng, một chiếc bị phá huỷ bộ phận điều khiển và một chiếc bị đốt cháy, lái xe bị đuổi đánh. Cùng thời điểm trên, một tổ công tác liên ngành đi trước vào rừng đã gặp phải “ổ phục kích” của lâm tặc.

Thiếu uý Hà Tiến Hào – Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh – bị ném đá vào mặt, gãy sống mũi. Để giải toả đám đông quá khích, thượng sĩ Trần Văn Luân – cũng thuộc đơn vị này – đã rút chốt một quả mìn hơi cay. Nhưng anh Luân chưa kịp ném mìn thì đã bị trúng đá, choáng ngã, quả mìn nổ làm đứt lìa 3 ngón tay phải của anh.

Các phương tiện phục vụ công tác giải toả đã bị lâm tặc phá hoại trong ngày 22.4.
Các phương tiện phục vụ công tác giải toả đã bị lâm tặc phá hoại trong ngày 22.4.

Phong toả đường cứu người

Trong buổi sáng 22.4, việc cấp cứu người bị thương hết sức khó khăn, do tuyến độc đạo từ trung tâm huyện Tuy Đức vào xã Đắc Ngo đã bị lâm tặc phong toả. Những cây gỗ lớn bên đường đều bị hạ xuống, chắn ngang đường. Cũng trên tuyến đường này, 2 xe chuyên dụng của BVĐK và Trung tâm Y tế huyện trên đường vào tải thương đã bị khoảng 150 đối tượng có hung khí đón lõng, một xe bị đập vỡ kính. Trước tình hình trên, đoàn liên ngành phải đưa người bị thương đi tắt sang địa phận huyện Đắc R’lấp, ra quốc lộ 14 để về Gia Nghĩa.

Trưa 22.4, Công an tỉnh đã tăng cường 100 cảnh sát cơ động vào xã Đắc Ngo để hỗ trợ lực lượng liên ngành, UBND huyện Tuy Đức cũng huy động nhiều xe “reo” (GMC) kéo gỗ, giải phóng tuyến đường vào hiện trường v.v… Khoảng 14 giờ cùng ngày, hơn 400 lâm tặc đã rút vào rừng. “Nếu đợt này không làm quyết liệt thì lâm tặc sẽ được nước lấn tới, sau này công tác bảo vệ rừng sẽ khó hơn gấp bội” – một cán bộ đoàn liên ngành cho biết.

ĐẶNG TRUNG KIÊN

Theo laodong

  • Phan Anh Tuấn (phnnhtuan@…com) (23/04/2011 – 09:41)

    Chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần rút kinh nghiệm trong việc buông lỏng quản lý đất rừng trong một thời gian dài. Để người dân khai lấn chiếm, xây dựng, khai thác thời gian dài mà không biết hay cố tình làm ngơ để cuối cùng “tự mình làm khó mình”?
    Hiện sự việc đã rồi, chúng ta chỉ nên tuyên truyền, vận động di dời các hộ dân ra khỏi đất lấn chiếm. Phá hủy toàn bộ nhà lán xây cất trái phép. Giữ lại toàn bộ vườn cây đã được dân trồng (trưng thu) mà không nên chặt bỏ và giao cho kiểm lâm quản lý.

4 phản hồi

  1. việc làm của nhà nước chưa thật hợp lý, nên đền bù cho những hộ đã có cây trồng thu hoạch, tất cả chỉ là dân nghèo nên hộ mới tha phương cầu thực. giờ mất trắng chẳng phải nhẫn tâm hay sao

  2. sự việc này xảy ra là do đa số cán bộ kiểm lâm, công an… có ít nhiều liên quan tới bọn lâm tặc này. Ví sao tôi nói vậy.? Ở chỗ tôi TX Buôn Hồ nhiiều năm qua cấm xe máy cày độ chế nhưng tôi thấy CA bắt được một thờii gian rồi đâu cũng vào đấy. Bây giờ xe máy cày độ chế chỉ phục vụ cho việc phá rừng ở Buôn Hồ rất nhiều. Tôi thấy có ai bắt đâu, khi xe vào cửa rừng thi vào dễ dàng nhưng khi ra thì bị chặn lại rồi…. cho đi. Vậy ai là người tiếp tay cho bọn lâm tặc vậy?

  3. Việc làm của can bộ và chinh quyền của huyện tuy đức không phù hợp với thực tế của địa phương, người ta quá khổ nên mới vào rừng kiếm sống, chứ mặt đường thì giành cho đại gia.tai sao phá hoại cây trồng của bà con tàn nhân vậy mà không có một chút đền bù, ai bảo là lấn chiếm trái phép, tai sao khi người ta bắt đầu người dân làm không có sự ngăn chặn ngay, đến giờ mới như thế này, các cấp chính quyền ở huyện tuy đức và tỉnh dăk nông cần xem xét lại

  4. Theo lời kể của bà con nhân dân ,dân tộc Mơ nông ,thì họ sinh sống trên mảnh đất này từ những năm 1999 và 2000 đên nay ,và bà con dân tộc đã trồng cao su và điều đã đựoc thu hoạch .mà nay tin hr dăk nông và huyện tuy đức chặt phá của bà con dân tộc một cách nhẫn tâm quá, lấy đất của dân tộc để bán cho các tay đại gia và các công ty ma, đăk nông đã rút kinh nghiệm nhiều vụ công ty ma cò đất và bán, nếu rà soát lại thì hiện nay ở địa bàn huyên tuy đức cán bộ nhiều đất hơn đồng bào dân tộc tại chổ. TỈNH DĂK NÔNG CẦN XEM LẠI VIỆC LÀM CỦA TỈNH, ĐÃ ĐÚNG HAY CHƯA VÀ CÓ PHẢI NÊN ĐỐI XỬ VỚI BÀ CON ĐỒNG BÀO NHƯ THẾ KHÔNG.???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: