Chuyện lạ: Rừng Yók Đôn – Ai đã bán đứng rừng cấm cho lâm tặc?

On the net

Đi sâu vào rừng cấm Yók Đôn, mới thấy sự lộng hành của lâm tặc. Và những gì chúng tôi ghi nhận trong vườn quốc gia lớn nhất nước này chẳng khác nào một “đại công trường” khai thác gỗ theo hình thức hủy diệt: những đường xe chằng chịt vết bánh mới, cũ và ngổn ngang cành, ngọn, gốc giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi lâm tặc bỏ lại sau khi đã lấy hết phần thân.

Dư luận đặt ra câu hỏi: “Ai đã bán đứng gỗ quý trong rừng cấm Yók Đôn cho lâm tặc?”.

Tàn sát Vườn quốc gia Yók Đôn như chốn không người?

Hàng loạt cây gỗ hương bị tàn sát ngay “trước mũi” kiểm lâm trong những khu rừng cấm của Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk) đang đặt ra câu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ rừng nơi đây.


Những cây gỗ quý bị hạ sát tại rừng Yók Đôn gần đây – Ảnh: T.N.Q

“Nghĩa địa” gỗ quý

Từ một nguồn tin, chiều 15.4, PV Thanh Niên trở lại rừng Yók Đôn trong nắng nóng như thiêu để kiểm chứng những thông tin về một khu vực rừng bị lâm tặc tàn phá dữ dội. Quả thật, nếu không tận mắt chứng kiến thì khó có thể tưởng tượng nhiều cây gỗ hương, loại gỗ quý nhóm 2A, bị gục ngã tan hoang như thế.

Chỉ trong phạm vi vài chục héc-ta của tiểu khu 434, có thể đếm được 23 cây gỗ hương bị cưa máy làm đổ la liệt, nhiều cây bị lấy đi phần thân giữa, còn trơ gốc và phần ngọn đầy cành lá, hầu hết các gốc cây đo được có đường kính từ 60-70 cm trở lên. Trên mặt một số gốc, có chữ viết của lực lượng kiểm lâm ghi lại ngày phát hiện cây bị cưa đổ, sớm nhất là ngày 20.2.2011, còn gần nhất là ngày 6.4.2011.


Gỗ bị đốn…

Ở một cây hương cổ thụ bị chặt xuống, thân đã bị cắt thành nhiều khúc nhưng chưa kịp bốc đi, đường kính gốc đo được 1,2m, dài khoảng 10m, ước gần 8m3 gỗ. Một cán bộ VQG Yók Đôn đi cùng chúng tôi đánh giá, tính sơ sơ, với số cây hương bị chặt trộm đếm được ở tiểu khu này, khối lượng gỗ bị mất đã gần 100m3. Theo cán bộ này, mỗi m3 gỗ hương tuồn ra thị trường “chợ đen” được trả giá hơn 40 triệu đồng.

Điều gây ngạc nhiên là nhiều cây hương bị chặt chỉ cách đường tuần tra từ 20-100m. Có nghĩa là rừng bị chặt ngay “trước mũi” kiểm lâm. Khá nhiều gốc cây bị chất củi đốt, khói lửa còn nghi ngút giữa rừng, thậm chí nhiều khúc gỗ to cũng được dồn thành từng đống đang cháy thành than đỏ rực. Liệu đây có phải là cách phi tang những dấu vết lâm tặc để lại? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Huy Hải, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đrang Phốk, người dẫn chúng tôi mục sở thị cảnh tượng, giải thích: “Lãnh đạo vườn cho anh em đốt để “vệ sinh” rừng” (!?).


… gốc bị đốt để phi tang dấu vết

Chúng tôi rời khỏi rừng Yók Đôn khi hoàng hôn ập đến, phía cửa rừng thấp thoáng những bóng người khả nghi, tay cầm điện thoại, mắt nhìn theo với vẻ dò xét. Cảnh tượng khu rừng cấm bị tàn phá cứ ám ảnh mãi trên đường về. Những băn khoăn đặt ra: ai sẽ chịu trách nhiệm để xảy ra những vụ chặt hạ gỗ quý hàng loạt tại rừng Yók Đôn nói trên; tại sao cơ quan quản lý bảo vệ rừng không xem đây là vụ phá hoại nghiêm trọng tài nguyên quốc gia để khởi tố, điều tra làm rõ; liệu còn bao nhiêu khu rừng quý như tiểu khu 434, 425 bị “rỗng ruột”?…

Theo thanhnien

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: