Chuyện lạ: Nguyễn Bá Thanh – Người từng từ chối cả tỷ đô la…

On the net

Người từ chối cả tỷ đô la…

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011 của hội nhà báo Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, người đứng đầu thành phố này cho biết, ông đã từ chối cả tỷ đô la hai dự án đầu tư vào Đà Nẵng vì hai dự án này có thể gây hại đến môi trường, đến chủ trương xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp. Đó là dự án xây dựng nhà máy thép và nhà máy sản xuất bột giấy.

Ông nói về thành phố đang thực hiện chủ trương “ 5 không”:

Không vứt rác ra đường, không có người ăn xin, không có cảnh đánh nhau, cướp giật, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng (con nghiện, sẽ tập trung vào các trại cai nghiện ) …

Quả thực, đến Đà Nẵng, ta thấy những điều ông Nguyễn Bá Thanh nói là đúng.

Trên tờ báo của thành phố ra đúng ngày hội nghị, tôi chú ý đến một bài báo của KTS Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ tịch hội kiến trúc sư Đà Nẵng nói về quyết tâm xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp này. Có một cụm từ hơi lạ, nhưng làm tôi thích thú, ông Tuấn viết:   Đà Nẵng đang làm tất cả vì một “Thành phố đáng sống”.

Phải chăng chúng ta đang ở trong nhiều thành phố “ Phải sống”, chứ chưa phải là những “Thành phố đáng sống”  ?!

Nhưng, trong  bài báo này tôi chưa muốn nói nhiều đến ông Nguyễn Bá Thanh, người nổi tiếng với những việc làm táo bạo, mới mẻ, có hiệu quả,  nhiều khi “ Chẳng giống ai” đã được báo chí và dư luận rất quan tâm.

Tôi chỉ muốn nói đến vấn đề đầu tư vào Việt Nam như thế nào?

Có lần, trò chuyện với bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường Phạm Khôi Nguyên. Ông nói, bây giờ chúng ta phải chọn nhà đầu tư chứ không phải cứ để nhà đầu tư chọn chúng ta.

Đại biểu Nguyễn Bá Thanh phát biểu trên diễn đàn quốc hội về đường sắt cao tốc

Đại biểu Nguyễn Bá Thanh: “Chỉ sợ không vay được, có người cho vay thì quá tốt” (ảnh: Việt Hưng).

Chí lý !

Nhưng, không phải tận bây giờ, mà, để đất nước chúng ta phát triển bền vững, ngay từ khi chúng ta mở cửa, kêu gọi các nhà đầu tư  nước ngoài vào Việt Nam, chúng ta phải kiên quyết chọn nhà đầu tư như  ông Nguyễn Bá Thanh đã làm.

Hẳn có người sẽ nói rằng, muốn phát triển mà không muốn trả giá là ảo tưởng!

Vấn đề là cái giá phải trả đó là giá nào? Thế hệ mai sau có chấp nhận được không?

Chúng ta có thể trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư vào Việt Nam, tạo mọi điều kiện cho họ về pháp lý, về xã hội, về an ninh, về mọi điều mà pháp luật cho phép. Nhưng chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những nhà dầu tư mang những thứ có thể gây hại lâu dài về môi trường, về an ninh cho đất nước.

Nên chăng,  thảm đỏ của chúng ta chỉ đón những “Bàn chân sạch”?

Ai cũng biết rằng, vấn đề môi trương đang là vấn đề sống còn của nhân loại.

Tàn phá môi trường là tàn hại chính chúng ta.

Nhưng, vì cái lợi trước mắt mà con người nhiều khi còn nhắm mắt làm ngơ.

Nhiều khi còn cảm thấy chuyện bảo vệ môi trường sống là chuyên ở đâu đâu, chưa liên quan trực tiếp đến mình, như chuyện cái làng Vũ Đại trong tác phẩm của Nam Cao:

Ai cũng nghĩ cái thằng Chí Phèo nó chởi cả làng chứ nó có chửi mình đâu !

Có một thực tế là, hiện nay nhiều nước văn minh, phát triển, có một số ngành họ không muốn, hoặc bị cấm đầu tư xây dựng trong nước, đó là những ngành có nguy hại đến môi trường như sản xuất hóa chất, giấy, sắt thép, xi măng, sửa chữa tầu biển kể cả việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.


Thành phố Đà Nẵng

Họ tìm cách thay thế bằng công nghệ sạch hoặc đưa ra nước ngoài để đầu tư.

Nếu không tính toán cẩn trọng, nếu đầu tư ồ ạt ở nước ta những lĩnh vực này thì hậu quả lâu dài về môi trường sống là khôn lường,  không gì bù đắp được.

Có lẽ ông Nguyễn Bá Thanh là người có tầm nhìn xa, thức thời, mẫn thế, quyết không vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái hại lâu dài cho đất nước.

Ông đã làm được một việc đúng đắn và quả cảm: Từ chối cả tỷ đô la vì môi trường sống của người dân, vì một thành phố xanh, sạch, đẹp!

Hà Xuân

Theo tamnhin.net

Link: http://www.tamnhin.net/tieu-diem/10239/Nguoi-tu-choi-ca-ty-do-la-.html

Nguyễn Bá Thanh

Nguyễn Bá Thanh  sinh 8 tháng 4 năm 1953 quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13 tháng 2 năm 1980.Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam.

Với học vị tiến sĩ, ông nổi tiếng với tuyên bố “sẽ biến đổi Đà Nẵng thành một Singapore mới”

Ông từng là Chủ nhiệm HTX Hòa Nhơn, Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng, sau đó là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá IX, XI và XII.

Nguồn: Internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: