Tin cập nhật: Không xây cao ốc trong trường học – Tìm khu đất khác cho Viettinbank

On the net

Khu đất 112 NTMK – Cao ốc Viettinbank trong trường học Lê Quý Đôn

Khu đất 112 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM) ở khuôn viên trường Lê Quý Đôn- Ảnh: MINH ĐỨC, Tuổi Trẻ.

HĐND TPHCM đã thống nhất đề nghị UBNDTP tìm vị trí khác để Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam xây dựng nơi làm việc, đồng thời đề nghị UBNDTP có quyết định di dời các hộ dân, công trình… để dành đất cho việc mở rộng một số hoạt động của trường Lê Quý Đôn như chủ trương của công văn cuối năm 2007.

Thống nhất không xây cao ốc ngân hàng trong khu vực trường học

(CATP) Báo Công an TPHCM ra ngày 29-3-2011 và 2-4-2011 đăng bài Có nên xây cao ốc ngân hàng trong khu vực trường học? phản ánh những bức xúc của ngành Giáo dục TP khi Sở Xây dựng TP cấp phép cho Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam xây dựng cao ốc trên khu đất tứ giác thuộc Trường THCS và PT Lê Quý Đôn (112 Nguyễn Thị Minh Khai). Đây là một quần thể trường học hiếm hoi còn lại của TP được thiết kế theo kiến trúc Pháp, việc xây dựng cao ốc trong khu vực này sẽ phá vỡ quy hoạch và cảnh quan đô thị.

Sau khi báo phát hành, HĐND TPHCM đã tổ chức một cuộc họp bàn về những vấn đề có liên quan đến vụ việc trên. Theo đó, HĐND TPHCM đã thống nhất đề nghị UBNDTP tìm vị trí khác để Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam xây dựng nơi làm việc, đồng thời đề nghị UBNDTP có quyết định di dời các hộ dân, công trình… để dành đất cho việc mở rộng một số hoạt động của trường Lê Quý Đôn như chủ trương của công văn cuối năm 2007. Được biết, hiện trường Lê Quý Đôn đã làm xong dự án sử dụng phần đất này, đang chờ cơ quan chức năng duyệt.

Trong cuộc họp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã báo cáo kết quả khảo sát nhà đất số 112 Nguyễn Thị Minh Khai. Đại diện sở cho rằng không thể xây dựng công trình mới tại khu vực bảo vệ II của di tích kiến trúc cổ đô thị trường Lê Quý Đôn. Bởi việc xây dựng này sẽ phá vỡ cảnh quan chung của tổng thể kiến trúc, mất đi khu vực cần mở rộng đáp ứng nhu cầu dạy và học (hiện trường đang rất cần xây dựng phòng thể dục đa năng cho các em học sinh rèn luyện thể lực).

Theo Sở VH-TT và DL, việc Sở Tài nguyên – Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ngân hàng thương mại CP công thương Việt Nam là thiếu sót, vì chưa xem xét đến nguồn gốc đất khi hình thành ngôi trường từ năm 1874. Còn Sở Xây dựng TP đã quá nóng vội khi cấp phép xây dựng tòa nhà tại khu vực này, không đúng với tinh thần bảo vệ di tích, di sản văn hóa cũng như không phù hợp với chủ trương, quyết định của TP về di dời tổng thể cả khu đất để đầu tư mở rộng trường.

Trao đổi với chúng tôi vào ngày 15-4-2011, ông Phạm Văn Đông – Trưởng ban kinh tế và ngân sách HĐND TPHCM – cho biết, theo chỉ đạo trước đây của UBNDTP, trường Lê Quý Đôn được đưa vào danh mục kiểm kê làm di tích văn hóa để bảo tồn, do vậy nếu xây dựng tòa nhà ở vị trí này sẽ phá vỡ cảnh quan của di tích đó. Công văn 8469 và quyết định 3118 của UBNDTP đã cho thấy sự chỉ đạo thiếu xuyên suốt của UBNDTP trong việc chấp hành nghị quyết của HĐND về việc di dời các hộ dân trong khuôn viên trường học. Nghị quyết này có từ năm 2005. Sau đó, năm 2007 UBNDTP đã ra quyết định 8469 thực hiện theo đúng tinh thần của nghị quyết, nghĩa là không bán khu đất này, tiếp tục mở rộng khuôn viên trường Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, quyết định số 3118 (năm 2009) lại chấp thuận cho Ngân hàng thương mại CP công thương Việt Nam được sử dụng khu đất này (xét theo đề nghị của Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM). Ông Đông cũng cho biết thêm, trước khi tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề này, HĐNDTP đã mời phía Ngân hàng  thương mại CP công thương Việt Nam đến tham dự, nhưng đại diện ngân hàng đã vắng mặt.

HĐND TPHCM cũng như các sở, ban ngành có liên quan đều thống nhất đề nghị: không xây dựng ngân hàng cạnh trường Lê Quý Đôn. Theo đó, UBNDTP cần tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục, trường Lê Quý Đôn có phương án di dời những hộ dân còn lại để thực hiện phương án mở rộng trường. HĐNDTP đã có văn bản đề nghị UBNDTP về những vấn đề đã thống nhất trong cuộc họp và hiện đang chờ quyết định cuối cùng của UBNDTP.

Theo congan

Lê văn Hanh , gửi lúc 15/04/2011 19:00:42

” Văn hoá cần hơn kinh tế.”: – Một ngôi trường có tuổi 137 năm và mang tên một danh tiếng như Lê Quý Đôn thật khó có gì mà so sánh. Tôi chỉ xin lưu ý rằng những người chỉ vì mục đích kinh tế trong một khóa làm việc, lợi ích ấy ghê lắm, nhất là ở trong TP.HCM. Người nào có ý định ấy hãy dừng tay lại, kẻo khi về hưu lại giở giọng. Nhưng kẻ vô trách nhiệm hãy nghe tiếng nói của các nhà văn hoá, các nhà khoa học, đừng bất chấp, mù quáng đồng tiền làm loá mắt. Hãy dừng lại đừng xây dựng Ngân hàng ở đấy. Xin ông hãy nghĩ đến dân tộc. Các ông đang học đạo đức Bác Hồ thì phải biết xấu hổ và danh dự chứ?

Theo vietnamnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: