Góc nhìn: Trầm Bê – Chuyện về một đại gia quê ở Trà Vinh

On the net

Ông Trầm Bê đọc diễn văn trong lễ khánh thành chùa Vàm Ray tại Hàm Giang, TràVinh

Trầm Bê – Chuyện về một đại gia quê ở Trà Vinh

Giữa tháng 12-2009, dự án cụm cảng Long Toàn (Duyên Hải, Trà Vinh) đã khởi động với vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng của ông Trầm Bê đầu tư khiến nhiều người nhớ lại những câu chuyện cũ.

Khó quên nhất là vụ Bình kiểm bắt cóc Trầm Trọng Ngân- con trai ông Trầm Bê để đòi tiền chuộc 10 triệu USD năm 2005. Ra tòa Bình kiểm trả lời vì biết rõ ông Bê rất giàu nên tổ chức vụ bắt cóc đòi tiền chuộc nhiều nhất VN từ xưa đến nay.

Vậy ông Bê giàu cỡ nào? Cách đây 3 năm, một tờ báo đã ước đoán số tài sản của ông Bê khoảng 2.000 tỷ đồng căn cứ vào cương vị cổ đông chính của NH Phương Nam và Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An- Một bệnh viện tư lớn nhất TPHCM.

Một góc dinh thự đang xây của ông Trầm Bê

 

Một góc dinh thự - A corner of the mansion - NT

by Nam Tuan/Panoramio.com

Tuy nhiên, ông Trầm Bê còn nắm khoảng chục Cty khác với số vốn hàng trăm tỷ đồng/cty như Cty Hàm Giang, Sơn Sơn hay có cổ phần khá lớn trong Cty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Đại gia này cũng rất ít xuất hiện trước công chúng, báo chí.

Những lần hiếm hoi ông Bê lên tiếng là vụ nguyên Chủ tịch HĐQT Phương Nam bị bắt hay lần con trai ông bị bắt cóc. Tài sản của ông còn đươc suy đoán từ việc bỏ ra hàng chục tỷ đồng/năm để làm từ thiện, xây trường, lập đoàn văn nghệ phục vụ miễn phí, xây cầu, dựng nhà ở từ thiện tại Trà Vinh, quê ông.

Ông Trầm Bê – Đại gia Việt mua khu Cupertino Square

Ông Trầm Bê, 50 tuổi, một đại gia địa ốc của Việt Nam, mới đây đã đầu tư khoảng 60 triệu đô la để mua lại khu Cupertino Square, trước đây được biết dưới cái tên là Valco Fashion Park.

Ông Trầm Bê được biết là cũng có phần vốn đầu tư ở ngân hàng Southern Bank (Ngân Hàng Phương Nam), bệnh viện Triều An ở Saigon và một số địa ốc khác ở Bình Chánh.

Cupertino Square là nằm một trong các cộng đồng sung túc nhất, là khu vực trung tâm mua bán lớn vào hạng 4 ở San Jose trong lịch sử.

Những người đầu tư của mall này gồm những danh nhân Mỹ gốc Hoa và gốc Việt Nam trong vùng Bay Area. Một trong các nhân vật này là chủ nhân của Grand Century Mall trên đường Senter Road. Họ hy vọng sẽ biến Cupertino Square trở thành trung tâm mua bán của châu Á lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Họ đã mua trung tâm đầu năm nay với giá 105 triệu đô từ những người bị foreclosed sau khi những người chủ cũ không thể trả nổi các món nợ vay cũ. Những người chủ cũ tuyên bố phá sản đầu năm 2008.

Khi đầu tư tới 60 triệu đô la vào dự án mới, ông Trầm Bê là người cổ đông nắm nhiều phần nhất của vụ thuyên chuyển chủ quyền này.

Theo San Jose Business Journal, Cupertino Square có diện tích hơn 1.2 triệu square feet khu vực bán lẽ, trong một diện tich rộng hơn 50 mẫu, kể cả khu rạp hát rộng đến 80,000 square feet.

Nhưng chỉ có khoảng khoảng 50% diện tích của khu Cupertino Square và 21 mẫu đất khu này thuộc quyền những người đầu tư mới. Nhưng vẫn có sự điều đình với chủ các khu vực cửa hàng khác trong vùng để việc quản lý khu vực có hiệu quả.

Theo nguồn tin chưa được phối kiểm, có thể có nhiều thương xá trong cộng đồng Việt Nam hiện nay đã được/bị các nhà đầu tư trong nước ra mua, và con số này không phải là ít, mà chắc chắn nay mai sẽ được bạch hóa hồ sơ.

Theo Little Saigon Inside

Chùa Vàm Ray – Hàm Giang, Trà Cú, tỉnh  Trà Vinh

Vừa qua Phật Giáo Nam Tông Khơme cùng chư Tăng- tín đồ Phật tử chùa KOMPONGPOTHIPRỰK (Chùa Vàm Ray) ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đồng tổ chức long trọng Lễ khánh thành chánh điện (kiết giới Sima)- phòng học- Trai đường- Cột cờ- cổng rào do gia đình ông Trầm bê phát tâm xây dựng tổng chi phí gần 60 tỷ.

Chùa Vàm Ray được ông bà  Trầm Bê (quê nhà Trà Vinh) phục chế và cải tạo lại thành ngôi chùa đẹp nhất khu vực.

Vợ chồng ông Trầm Bê tại lễ khánh thành

Quan khách tham dự lễ khánh thành chùa Vàm Ray

Toàn cảnh chùa Vàm Ray do phật tử Trầm Bê – Viên Đông Anh phát tâm tài trợ trùng tu xây dựng

Link hình ảnh: http://vn.360plus.yahoo.com/cuonginsaigon

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: