Tin cập nhật: Bộ chính trị bỏ phiếu vụ Vinashin – Không kỷ luật ai trong chính phủ

On the net

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp sáng 21/03/2011

Bộ Chính trị: Sai phạm ở Vinashin chưa đến mức kỷ luật ai

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 sáng nay (21/3), Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho hay, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân  trong Chính phủ liên quan đến tình hình sai phạm ở Vinashin.

Riêng với cán bộ, lãnh đạo ở Vinashin, Bộ Công an đang xem xét củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm minh.

Không để xảy ra sai phạm như ở Vinashin

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ vào kỳ họp thứ 8 cuối năm 2010, trước những câu hỏi về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ Vinashin, Thủ tướng khẳng định sẽ sớm xem xét và báo cáo với Quốc hội.

Trong đánh giá về tình hình kinh tế xã hội đọc trước Quốc hội sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã dành ít phút thông tin về vấn đề này.

Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo đó, Thủ tướng, Phó Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại Vinashin.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị như sau, một số cá nhân nêu trên có thiếu sót và khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đã nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo kết quả và xem xét về trách nhiệm các cơ quan, cá nhân trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong quản lý nhà nước và thực hiện quyền sở hữu với các tập đoàn kinh tế, góp phần đưa đất nước vượt qua giai đoạn suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên với chức năng là chủ sở hữu và quản lý nhà nước với tập đoàn Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã có những thiếu sót, khuyết điểm. Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc nhiều mặt các vấn đề trên và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật với các tập thể, cá nhân liên quan.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định điều lệ Đảng, Bộ Chính trị quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời yêu cầu các tập thể, cá nhân liên quan trong Chính phủ phải nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình, rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin cũng như không để xảy ra sai phạm tương tự ở các DNNN khác.

Các thành viên Chính phủ, cựu lãnh đạo chào cờ trong phiên khai mạc sáng nay. Ảnh: Lê Anh Dũng

Thủ tướng đã giao Thanh tra thực hiện thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình và sai phạm ở Vinashin. Đến nay, việc thanh tra đã hoàn thành và Thanh tra Chính phủ đang tổng hợp tình hình, số liệu để báo cáo Thủ tướng. Với những cá nhân là lãnh đạo và cán bộ ở Vinashin, Bộ Công an đã điều tra, khởi tố và bắt tạm giam. Công tác điều tra hiện đang được tiến hành để củng cố các chứng cứ, xử lý nghiêm minh, khách quan.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, hiện tiến độ tái cơ cấu Vinashin đang được triển khai. Tình hình bước đầu có kết quả khả quan, sản xuất kinh doanh phục hồi. Vinashin đã bàn giao được nhiều tàu cho khách hàng, thu nhập của người lao động được bảo đảm.

Theo vietnamnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: