Góc nhìn: Chuyện ghi ở bệnh viện – BS Lê Minh Huân và những câu nói gây sốc

On the net

Bà biết bệnh viện này (Chợ Rẫy – PV) đông người, bác sĩ không quan tâm chăm sóc tốt sao không đi bệnh viện khác mà chữa trị mà đến đây làm gì?

BS Lê Minh Huân

Sốc với những câu nói của bác sĩ Lê Minh Huân

Theo tường trình của bà Phạn Thị Trúc (SN 1954, ngụ tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) gửi tới VTC News, con trai bà là anh Phan Huy Hoàng (SN 1985) được đưa vào cấp cứu tại BV Chợ Rẫy tối 13/3 vừa qua trong tình trạng nhức đầu, nôn mửa dữ dội. Sau khi chụp CT, rồi MRI khẩn và lấy mẫu tủy, máu để xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán Hoàng bị huyết khối tĩnh mạch não bệnh, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi được chăm sóc tận tình tại phòng cấp cứu của khoa, Hoàng đã qua cơn nguy kịch ban đầu. Sau đó, Hoàng được chuyển đến điều trị tại phòng bệnh nhân bình thường. Bà Trúc bức xúc: “Mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe của Hoàng còn yếu, rất cần sự quan tâm của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên nơi đây. Nhưng không hiểu vì sao, từ lúc 8h sáng ngày 17/3, thấy bình truyền nước, dịch đã hết, tôi báo đến nhân viên bệnh viện nhưng đến nơi thì người này chỉ qua người nọ, không hề quan tâm đến lời khẩn cầu, thiếu điều quỳ lạy van xin của chúng tôi. Trong khi sức khỏe của con tôi một ngày một nguy kịch trở lại. Bởi từ lúc cấp cứu cho đến lúc chuyển qua phòng điều trị thường, Hoàng không hề ăn uống được, ăn vào ói ra, chủ yếu dựa vào nước và thuốc điều trị là chính”. 

Bà Phan Thị Trúc – mẹ bệnh nhân Hoàng đang phản ánh tình hình với PV (ảnh: T.Trang) 

Thấy tình hình ngày một xấu đi, Hoàng lên cơn co giật, mắt đứng tròng, cơ thể tím tái, bà Trúc mới hối hả cầu cứu nhân viên trực tại khoa thì gặp điều dưỡng Như Lý. Thay vì đến trực tiếp làm cho bệnh nhân, nữ điều dưỡng của khoa Nội thần kinh lại “sai” các SV thực tập đi làm công việc truyền dịch, truyền nước cho bệnh nhân Hoàng. Làm tới làm lui vẫn không xong, gây ra chảy máu nhiều cho bệnh nhân, bà Trúc lại run rẩy đi cầu cứu người nữ điều dưỡng nói trên. Khi thấy tình hình có vẻ nguy cấp, bà Lý mới miễn cưỡng đi làm công việc của mình với bệnh nhân.  

Tưởng như câu chuyện đã có thể dừng ở đây, nhưng theo bà Trúc, lúc đó bác sĩ Lê Minh Huân xuất hiện, tay cầm hồ sơ bệnh án, có giọng nói “trịch thượng” với bà Trúc: “Bà biết bệnh viện này (Chợ Rẫy – PV) đông người, bác sĩ không quan tâm chăm sóc tốt sao không đi bệnh viện khác mà chữa trị mà đến đây làm gì”. Câu nói khiến không những bà Trúc mà mọi người trong khám phòng ai nấy đều ngạc nhiên, lắc đầu. Chưa hết vị bác sĩ Huân còn gằn giọng: “Con bà bị bệnh não nên lên cơn co sốt giật là chuyện bình thường. Mà đã là bình thường thì bà đừng kêu gọi bác sĩ nhiều lần thêm phiền phức”. Nói xong vị bác sĩ này ôm hồ sơ bỏ đi. 

Vì quá bất bình đối với thái độ của bác sĩ đối với mẹ mình, anh Phan Huy Cường (SN 1976) đã đến phòng trực lãnh đạo khoa Nội thần kinh, định góp ý thì bị bác sĩ Trịnh Hồng Quân đuổi ra khỏi khu vực làm việc của các bác sĩ. Chưa hết, bác sĩ Quân còn xuống phòng bệnh của bệnh nhân Hoàng đuổi anh Cường ra khỏi phòng, dù anh Cường vẫn đang đeo thẻ chăm sóc bệnh nhân Hoàng do khoa Nội thần kinh – BV Chợ Rẫy cấp. 

Bệnh nhân Hoàng (áo hồng) đang được người thân chăm sóc trong tình trạng nguy kịch tại BV Chợ Rẫy (ảnh: N.D) 

Ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh của bạn đọc, sáng 18/3, phóng viên VTC News trong vai người nhà bệnh nhân đã có cuộc làm việc với TS Nguyễn Anh Tài – Trưởng khoa Nội thần kinh, BV Chợ Rẫy xung quanh các ý kiến nói trên. Cuộc làm việc có sự chứng kiến của toàn bộ những người trong cuộc. 

Sau khi nghe trình bày sự việc, thay mặt lãnh đạo Khoa, BS Tài đã chân thành xin lỗi và nhận khuyết điểm trước người thân của bệnh nhân. “Là người đứng đầu khoa, tôi xin sẵn sàng nhận khuyết điểm này” – BS Tài nói.

 

Dù vậy, BS Tài từ chối tiết lộ các phương án xử lý bác sĩ thuộc cấp của mình, mà chỉ nói rằng: “Trước mắt tôi sẽ yêu cầu.toàn bộ những người có liên quan làm bản tường trình trước. Việc xử phạt thế nào phải được xem xét một cách tổng quát sau đó”. 

Song song đó, bác sĩ Tài cũng đã quyết định thay đổi ngay bác sĩ điều trị, theo dõi cho bệnh nhân Hoàng bằng một nữ bác sĩ khác. 

Vào buổi chiều cùng ngày, bác sĩ Tài đã đến xem xét bệnh cho anh Hoàng, và “đột nhiên” chuyển anh Hoàng sang khoa Huyết học với lí do “Bệnh Hoàng về thần kinh, não thì đã ổn, còn về mặt huyết học, máu thì cần phải xem xét thêm”.

 

Thu Trang

Theo VTC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: