Góc nhìn: Clip nam nữ sinh viên bị phát tán – Tiên trách kỷ hậu trách nhân

On the net

Đôi nam nữ sinh viên trong clip sex bị phát tán

(Dân trí) – Khi các clip sex tràn ngập trên mạng thì phần lớn “diễn viên” đều cho rằng mình chỉ là… nạn nhân và cầu xin tha thứ. Ít ai hiểu rằng, khi quyết định tự đặt máy quay cảnh riêng tư cũng là lúc phải biết sản phẩm có thể sẽ ra mắt công chúng.

Clip sex bị phát tán – góc nhìn khác về thủ phạm

Cộng đồng mạng đang xôn xao chuyện video clip mặn nồng của một nữ sinh cùng bạn trai bị phát tán. Không nóng sao được khi ở Việt Nam “như vậy là hư” vẫn còn tồn tại trong tâm trí của nhiều người nên phe lên án “ngu thì chết” và phe thương cảm “hãy cứu họ còn trẻ” đang tranh cãi kịch liệt khắp các diễn đàn.

Tuy nhiên tựu chung là ý kiến tỏ thái độ bức xúc, bất bình với kẻ đã tung clip trên lên mạng. Ở hướng khác, gia đình nạn nhân cho biết quyết tìm ra thủ phạm tung clip này và hiện cơ quan công an đã vào cuộc để điều tra làm rõ. Mọi chuyện sẽ sớm rõ ràng như câu chuyện “Vàng Anh” mấy năm trước – nếu cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Dẫu vậy người viết vẫn xin chia sẻ ở một góc nhìn khác…

Nhiều năm theo dõi về công nghệ thông tin (CNTT) nên người viết cho rằng dùng từ “nạn nhân” để truy tìm “thủ phạm” trong những trường hợp clip nhạy cảm này có lẽ là chưa thực sự thỏa đáng.

Ai cũng có thể hiểu trong thế giới CNTT mọi ranh giới bảo mật chỉ có giá trị tương đối, chính vì thế một loạt Chính phủ như Anh, Pháp, Đức, một số nước Trung Đông… đã cấm cửa các bộ trưởng, nhân viên dùng thiết bị di động Blackberry, iPhone… vì mối lo sợ nhà cung cấp có thể thông qua đó tiến hành các hoạt động do thám, tình báo.

Đối với chiếc máy tính cá nhân, có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ làm chủ nó tuyệt đối 100% không? Tôi xin trả lời nếu bạn có nghĩ thì bạn đã sai lầm. Bạn có thể sở hữu chiếc máy tính một cách hữu hình còn những gì ở trong nó chắc chắn bạn không thể kiểm soát được.

Tôi xin dẫn ra ví dụ chiếc máy tính của bạn để trên bàn, trong nhà (cơ quan), có lúc nào bạn nghĩ rằng có ai đó sẽ can thiệp vào máy tính của bạn không? Nếu không bạn có nghĩ có thể nó sẽ bị trộm mất hay khi mang bên mình bạn bị cướp. Thứ nữa nếu nó hư hỏng mà bạn không thể tự sửa thì bạn buộc phải mang nó đến tiệm giao cho thợ… tất cả những thứ đó đã tiềm ẩn nguy cơ bạn mất thông tin riêng tư trong máy tính.

Sẽ còn bạn đọc cẩn thận nói rằng, trước khi đem máy đi sửa tôi xóa (sao lưu) hết dữ liệu, bạn hãy nhớ rằng bạn có xóa bằng cách nào đi nữa thì các chuyên gia máy tính cũng có thể khôi phục dữ liệu này nếu họ muốn.

Vậy tôi chỉ để máy tính ở nơi thực sự có hệ thống an toàn? Bạn thấy đó chiếc máy tính của bạn sẽ luôn được an toàn về hình thức nhưng thực tế nội dung bên trong nó đã bị người khác sao lưu, thay đổi từ một nơi khác – hàng loạt vụ hacker phá hoại thời gian qua đã chứng mình điều này.

Tôi từng có điều kiện trao đổi với một chuyên gia cao cấp về CNTT tại Việt Nam về vấn đề này, ông thốt lên: “Tôi chẳng dám dùng một ứng dụng gì về CNTT, từ mail, chat, mạng xã hội… vì tất cả đều có thể bị lộ hết”. Đó là một thực tế và rất nhiều vụ bị lộ thông tin cá nhân đều do nạn nhân kém hiểu biết và quá chủ quan.

Trở lại câu chuyện 2 sinh viên trong clip nhạy cảm bị phát tán vừa qua cho rằng mình chỉ là “nạn nhân”. Tôi xin hỏi 2 bạn là sinh viên chắc đã hiểu tương đối về CNTT? Vậy khi tự quay clip đó các bạn có nghĩ rằng chiếc máy ảnh hoặc điện thoại bạn dùng đang đồng thời thực hiện việc chuyển dữ liệu về một địa chỉ nào đó.

Còn các bạn nói rằng chỉ muốn quay kỷ niệm rồi copy ra máy tính xem vài ngày xong sẽ xóa đi thì rõ ràng nguồn nguy cơ phát tán đó đã gián tiếp được chính các bạn nhân rộng từ thiết bị quay ra máy tính rồi – như tôi đã phân tích về an toàn máy tính cá nhân ở trên. Thực tế “nam diễn viên” trong clip thừa nhận rất có thể người bạn cùng phòng đã can thiệp vào máy tính của mình khi anh này vắng nhà.

Tôi có may mắn được tiếp xúc, tìm hiểu nhiều về CNTT, nói ra thế này có thể mọi người sẽ lo lắng về một môi trường đầy rẫy những nguy cơ bị lộ bí mật cá nhân, nhưng rõ ràng việc bạn bị quay trộm và bạn chủ động tự quay lại là hai việc được cộng đồng nhìn nhận khác nhau cơ mà.

Tuy nhiên xin trấn an ngay rằng, cái gì cũng có tính 2 mặt, chúng ta không thể phủ nhận CNTT đã thay đổi nhân loại theo hướng tích cực, chỉ xin lưu ý mọi người rằng, để hạn chế tới mức thấp nhất chuyện riêng tư bị phơi bày thì hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt máy quay vì từ khi bấm máy cũng là lúc bạn chấp nhận clip đó sẽ được “công bố”, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Không muốn người khác biết chí ít bản thân mình đừng làm…

Thanh Ngọc

Theo dantri

69 – thuyfan – Nữ – 25 tuổi – Từ Hà Nội – 11:02 08-03-2011

Tôi rất đồng ý với tác giả bài viết: “Không muốn người khác biết, chí ít bản thân mình đừng làm”. Tôi cho rằng, không nên đổ lỗi cho CNTT hay internet vì đó chỉ là công cụ mà thôi, còn “nguồn” thật sự thì chỉ có thể là do chính các “diễn viên” tạo ra. Nếu không có cái “nguồn” đó, thì internet hay CNTT lấy gì mà phát tán? Ý kiến cho rằng, vì họ còn trẻ nên hãy bao dung, hãy cứu lấy họ. Tôi cho rằng, vì họ còn trẻ, nên chúng ta (trong đó có cả gia đình và dư luận) nên “nghiêm khắc” hơn mới phải. Sai thì phải bảo sai để họ còn biết đường sửa. Rõ ràng, vì thói quen học đòi, lối sống buông thả trong một lúc nào đó mà chính họ làm nên chuyện. Tôi không hiểu được, nếu gia đình các bạn trẻ ấy còn có em trai em gái thì em họ biết nhìn vào đâu để học tập? Vì vậy, hãy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân!”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: